Kinh Doanh

Tỷ phú Roman Abramovich bán Chelsea: Cơ hội để ông Trịnh Văn Quyết sở hữu một đội bóng Ngoại hạng Anh?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Chủ tịch Tập đoàn FLC từng tiết lộ tham vọng sở hữu một đội bóng tại giải bóng đá hàng đầu thế giới, nhằm quảng bá thương hiệu cho hãng hàng không Bamboo Airways.

Trên trang chủ của mình, đội bóng Chelsea đã đăng tải thông điệp của ông chủ Roman Abramovich. Theo đó, nhà tài phiệt người Nga đã xác nhận rằng ông sẽ bán câu lạc bộ bóng đá Chelsea ở Anh. Ông cho biết, hành động này nhằm hướng đến những lợi ích tốt nhất cho đội bóng.

Câu hỏi đặt ra là ai sẽ mua lại Chelsea? Ngay khi thông tin này xuất hiện, nhiều người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam đã liên tưởng tới ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Nguyên nhân là do trong cuộc phỏng vấn với báo Thanh Niên hồi đầu tháng 12/2021, ông Trịnh Văn Quyết từng hé lộ ý định mua lại một đội bóng tại giải bóng đá Ngoại Hạng Anh.

Cụ thể, ông Quyết nói: “Tôi mong muốn Bamboo sẽ là thương hiệu quốc tế, toàn cầu để khi người ta nhắc đến Bamboo Airways sẽ biết ngay là hãng hàng không của Việt Nam. Việc mua một đội bóng Anh là một phần trong kế hoạch này. Chúng tôi đã bắt đầu quá trình xem xét, tiếp xúc để đặt vấn đề, với mục tiêu cụ thể là sở hữu đa số cổ phần của một câu lạc bộ bóng đá tại giải Ngoại hạng Anh, thông qua một số kênh liên lạc.”

Thời điểm bấy giờ ông Quyết không tiết lộ đội bóng mà ông đặt vấn đề là đội nào và đến thời điểm hiện tại, chưa có thêm thông tin nào liên quan đến vấn đề này được đưa ra. Mặc dù vậy, đội bóng lúc bấy giờ có lẽ không phải là Chelsea, bởi quyết định bán Chelsea của ông Roman Abramovich chỉ mới được đưa ra trong thời gian gần đây, trong bối cảnh Nga và Ukraine xảy ra xung đột.

Trong trường hợp ông Trịnh Văn Quyết muốn nhảy vào cuộc cạnh tranh mua lại Chelsea, số tiền bỏ ra chắc chắn sẽ không hề nhỏ. Chelsea hiện là một trong những câu lạc bộ hàng đầu tại Ngoại hạng Anh và thế giới, sở hữu nhiều ngôi sao trong đội hình. Theo trang Mirror, giá bán Chelsea hiện tại có thể trong khoảng 2,5 tỷ bảng Anh. Còn theo trang Football.london, giá trị Chelsea dựa trên tình hình tài chính sẽ trong khoảng 1,5 đến 2,4 tỷ bảng Anh.

Các con số này cao hơn rất nhiều so với các thương vụ thâu tóm khác tại Ngoại hạng Anh trước kia, như gia đình tỷ phú Thái Lan Srivaddhanaprabha từng chi khoảng 50 triệu USD mua Leicester City năm 2010. Mới đây, quỹ đầu tư công Saudi Arabia đã mua lại 100% cổ phần của câu lạc bộ Newcastle United trong thương vụ có giá trị khoảng 300 triệu USD.

Trên sàn chứng khoán Việt Nam, tập đoàn FLC của ông Quyết có giá trị vốn hóa khoảng 9.100 tỷ đồng, tương đương khoảng 400 triệu USD. Tiền mặt của tập đoàn này tại ngày 31/12/2021 là 176 tỷ đồng và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn khoảng 275 tỷ đồng, giảm mạnh so với đầu năm.

Author

Write A Comment

Gọi Ngay