Cùng du học Đông Âu, đi lên từ mì gói, hai sếp nhà băng Techcombank Hồ Hùng Anh và VPBank Ngô Chí Dũng còn sở hữu một điểm chung rất thú vị

Không có xuất phát điểm từ kinh doanh mì gói, chủ tịch Techcombank và VPBank còn giống nhau về con số chủ đạo theo quan điểm nhân số học.

Từ nghiệp kinh doanh mì gói đến Chủ tịch 2 nhà băng tư nhân đình đám

Nếu nhìn vào danh sách tỷ phú giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, chúng ta có thể thấy hầu hết họ đều có thời gian du học và khởi nghiệp tại Đông Âu. Một điểm thú vị khác là nhiều người trong số họ đều bắt đầu tư ngành thực phẩm, cụ thể là kinh doanh mì gói. Những tên tuổi lớn có thể kể đến như Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Sun Group Lê Viết Lam, Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang. Hai chủ tịch ngân hàng nổi tiếng là Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh và Chủ tịch VPbank Ngô Chí Dũng cũng đi lên từ việc kinh doanh mì gói.

Ông Hồ Hùng Anh sinh ra tại Hà Nội nhưng quê gốc của ông lại ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 1987, ông Hùng Anh thi đỗ vào khóa 22 đào tạo Kỹ sư tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Với thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, ông đã vinh dự được Bộ Quốc phòng lựa chọn đi du học ngành kỹ thuật quân sự tại Liên Xô. Tuy nhiên, khi Liên Xô tan rã ông đã chuyển sang theo học ngành kỹ sư điện tử tại trường đại học Bách Khoa Kiev, Ukraine.

Việc lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh bằng sản xuất và buôn bán mì gói đã giúp Hồ Hùng Anh thu về được rất nhiều lợi nhuận. Trong 3 năm từ năm 1994 đến 1997 ông đã giữ chức vụ Giám đốc Công ty SANMEX tại Cộng Hòa Liên Bang Nga.

Chặng đường lập nghiệp và phát triển sự nghiệp của ông không thể thiếu bóng dáng của người bạn thân Nguyễn Đăng Quang. Hai doanh nhân này trở thành đối tác kinh doanh thân thiết, cùng tiến hành buôn bán hàng hóa giữa Việt Nam và các nước Đông Âu vào đầu thập niên 90. Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang chính là những người đầu tiên sáng lập nên Công ty MASAN RUS TRADING.

Sau khi đã gặt hái được những thành công nhất định tại thị trường Đông Âu, ông Hùng Anh quyết định trở về Việt Nam cùng ông Quang xây dựng Masan và liên tục nắm giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy tổ chức của công ty này như phó chủ tịch HĐQT.

Đến năm 2005, ông Hồ Hùng Anh tham gia vào hội đồng quản trị ngân hàng Techcombank. Đến tháng 5 năm 2008 ông đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam – Techcombank.

Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng từng có thời gian học dự bị đại học ở trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Đến năm 1986, ông Dũng sang Liên Xô du học.

Trong thời gian từ 1992- 1996, ông Ngô Chí Dũng và Đặng Khắc Vỹ vừa học tập, vừa kinh doanh. Hai ông quyết định chọn thủ đô Mátxcơva để khởi nghiệp ngành mì gói.

Thương hiệu mì Rollton của 2 doanh nhân này nổi tiếng nước Nga. Báo cáo của Nissin cho biết, Mareven (công ty sở hữu thương hiệu Rolltoon) nắm khoảng 46% thị phần tại Nga.

Sau khi về Việt Nam, ông Ngô Chí Dũng và Đặng Khắc Vỹ là những người sáng lập Ngân hàng VIB. Một điều thú vị là trước khi trở thành chủ tịch VPBank, ông Ngô Chí Dũng cũng từng có thời gian làm phó Chủ tịch Techcombank giai đoạn 2006-2010.

Điểm chung về tính cách

Không chỉ có xuất phát điểm từ kinh doanh mì gói, Chủ tịch Techcombank và VPBank còn giống nhau về con số chủ đạo theo quan điểm nhân số học.

Nhân số học vốn là một bộ môn khoa học nghiên cứu về Khám phá bản thân. Khi nghiêm túc nghiên cứu sự tồn tại và mối tương quan giữa các con số xuất hiện trong ngày, tháng, năm sinh của một người, chúng ta có thể hiểu được khá nhiều về bản thân họ, cũng như mối quan hệ của họ với người khác. Bộ môn này được nhà toán học, triết gia vĩ đại, nhà thần học Pythagoras giảng dạy từ hàng ngàn năm trước. Theo nhân số học, mỗi người sinh ra đều có một con số chủ đạo ảnh hưởng lớn đến xu hướng chung của cuộc đời.

Ông Hồ Hùng Anh có ngày sinh là 08/06/1970. Ông Ngô Chí Dũng có ngày sinh là 25/09/1968. Theo quan điểm nhân số học, cả 2 vị tỷ phú này đều có con số chủ đạo là số 4.

Đặc điểm chung của những người có số 4 chủ đạo là họ có thiên hướng về “thực tế” hoặc “thực hành”. Họ thích bắt tay vào việc hơn là ngồi bàn luận về các giá trị việc đó mang lại. Chính sự thực tế này giúp những người số 4 luôn tiến về phía trước. Họ ít khi ngồi yên nhìn người khác bận rộn và thường tiến tới đề nghị hỗ trợ một tay.

Họ thuộc nhóm những người nguyên tắc và đáng tin cậy nhất. Điều này đặc biệt thể hiện rõ trong những việc cần sự tỉ mỉ, khi sự chính xác và khả năng thực tế của họ được phát huy và mang lại lợi ích tối đa.

Hai vị chủ tịch nhà băng Hồ Hùng Anh và Ngô Chí Dũng có là những người hiếm khi xuất hiện trên truyền thông. Nhưng nhìn vào cú lột xác của Techcombank và VPBank trong ngành ngân hàng có thể thấy được tính cách quyết liệt, thực tế của vị doạn nhân này được thể hiện một cách rõ nét ra sao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *