Cổ phiếu liên quan “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản tăng trần 9 phiên liên tiếp

Đây cũng là mức giá cao nhất của cổ phiếu này trong 10 năm trở lại đây.

Cổ phiếu tăng gấp đôi chỉ sau 9 phiên giao dịch

Trong khi thị trường chung phân hoá mạnh mẽ giữa các nhóm ngành vẫn có những cổ phiếu lội dòng tăng giá. Trong đó, cổ phiếu PDC của CTCP Du lịch Dầu khí Phương Đông là một trong những cái tên đáng chú ý khi tăng ghi nhận chuỗi tăng trần liên tiếp.

Theo đó, mã này đã có 9 phiên tăng kịch trần lên mức 15.100 đồng/cp (chốt phiên 1/3), tức tăng gấp đôi kể từ thời điểm  bắt đầu đà tăng. Đây cũng là mức đỉnh cao nhất của cổ phiếu này trong hàng chục năm vừa qua.

Đi kèm với đà tăng mạnh của giá, thanh khoản cũng cải thiện đáng kể với hàng chục nghìn đơn vị khớp lệnh mỗi phiên, trong khi giai đoạn trước đó mã này chỉ giao dịch với thanh khoản èo uột vài trăm đến vài nghìn cổ phiếu.

Công ty Cổ phần Du lịch Dầu khí Phương Đông (PDC), tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước có tên là Khách sạn Phượng Hoàng được thành lập năm 1994. Hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp là kinh danh dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng cũng như cho thuê mặt bằng trong các trung tâm thương mại. Bên cạnh đó, PDC còn tham gia sản xuất và kinh doanh phân bón, khoai mì và các sản phẩm nông nghiệp khác.

Đến năm 2008, Công chính thức chuyển sang loại hình công ty cổ phần và đổi tên thành CTCP Du lịch Dầu khí Phương Đông. Năm 2009, cổ phiếu PDC chính thức giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Thời điểm PDC lên sàn, PVN là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 60,4%, theo sau đó là Sabeco với 9,8% vốn. Ngoài ra, công ty có hai cổ đông lớn khác là CTCP Đầu tư và Tư vấn Tài chính Dầu khí (6,06%) và Chứng khoán Dầu khí (5,16%).

Tuy nhiên, ngay sau khi lên sàn, PDC gánh ngay khoản lỗ lên tới 60 tỷ đồng trong năm 2009. Chỉ vài tháng sau đó, PVN chuyển nhượng hơn 60% cổ phần của PDC cho Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí – PTSC (PVS). Đến tháng 8/2011, PTSC lại chuyển nhượng số cổ phiếu trên cho Ocean Hospitality và Ocean Bank.

Giữa năm 2015, sau những biến cố lớn tại Ocean Group, PDC lại một lần nữa đổi chủ. Lần này, cái tên thay thế Ocean Group trở thành cổ đông lớn tại PDC là gia đình “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản, ông chủ tập đoàn Mường Thanh.

Hiện tại, cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp khá cô đặc khi cổ đông lớn nắm giữ đến 90,7% vốn điều lệ công ty. Theo đó, với số lượng cổ phiếu đang lưu hành là 15 triệu cổ phiếu thì lượng cổ phiếu ngoài thị trường chỉ đạt gần 1,4 triệu đơn vị. Trong đó riêng Chủ tịch HĐQT Lê Thanh Thản có 3 triệu cổ phiếu, tương ứng 20% vốn điều lệ.

Bà Lê Thị Hoàng Yến (con gái ông Thản) nắm giữ 9,37% và ông Đỗ Trung Kiên (chồng bà Yến) có 19% vốn. Ông Lê Kim Giang (người có liên quan ông Thản) sở hữu tỷ lệ cao nhất với 21,46%. Ngoài ra công ty còn có 2 cổ đông lớn khác là thành viên HĐQT Phạm Thị Thu Thủy sở hữu 11,06% và Sabeco vẫn nắm giữ 9,8% vốn.

Ông Lê Thanh Thản sinh năm 1950 và thường được biết đến với cái tên “đại gia điếu cày”. Ông là nhà sáng lập Tập đoàn Mường Thanh với khoảng 60 khách sạn phủ nhiều tỉnh thành tại Việt Nam và Lào.

Tháng 4/2021, ông Lê Thanh Thản bị truy tố về tội lừa dối khách hàng do có sai phạm liên quan đến dự án CT6 Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.

Kinh doanh ảm đạm, lỗ luỹ kế hàng chục tỷ đồng

Kể từ khi đặt chân vào “hệ sinh thái” ông Lê Thanh Thản, tình hình kinh doanh của PDC được cải thiện đáng kể. Theo đó, năm 2016 PDC ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt gần 5 tỷ đồng, tăng mạnh so với khoản lãi xấp xỉ 700 triệu đồng vào năm 2015. Kết quả lạc quan này kéo đến năm 2017, khi PDC tổng kết năm với 94,5 tỷ đồng doanh thu và lãi sau thuế đạt 6,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến năm 2018 do doanh thu thuần giảm hơn 36% xuống còn 60 tỷ đồng, trong khi các chi phí vận hành vẫn ở mức cao, lợi nhuận sau thuế của PDC đã lao dốc mạnh xuống còn vỏn vẹn hơn 110 triệu đồng.Theo ban lãnh đạo PDC, doanh thu khách sạn giảm mạnh do bước vào giai đoạn cải tạo, sữa chữa khiến lượng khách giảm đáng kể.

Trong 2 năm gần đây, tình hình kinh doanh PDC lao dốc khi liên tiếp ghi nhận thua lỗ. Đến năm 2020, doanh nghiệp lần đầu báo lỗ 8,6 tỷ đồng sau thời gian khởi sắc khi về tay đại gia Lê Thanh Thản.

Năm 2021, bức tranh ảm đạm vẫn đeo bám PDC khi ghi nhận kết quả kinh doanh với hơn 21 tỷ đồng doanh thu, giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước. Sau khi khấu trừ chi phí, doanh nghiệp báo lỗ hơn 11 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 8,5 tỷ đồng.  Lỗ lũy kế theo đó đã lên gần 43 tỷ trên vốn điều lệ 150 tỷ đồng .

Tính riêng quý 4/2021, công ty ghi nhận doanh thu giảm 10 tỷ xuống còn 6 tỷ đồng. Doanh thu giảm trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp tăng gần gấp 3 lần khiến doanh nghiệp ghi nhận lỗ 2,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 2 tỷ đồng.

Tại ngày 31/12/2021, quy mô tài sản đạt hơn 282 tỷ đồnggiảm hơn 14 tỷ đồng so với đầu năm. Khoản tiền mặt giảm từ 5,5 tỷ đồng xuống còn gần 2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công ty đang phát sinh công nợ phải thu 85 tỷ và phải trả 126 tỷ đồng với Khách sạn Mường Thanh Cửa Đông – DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện. Theo thuyết minh, đây là số tiền liên quan đến việc hợp tác thực hiện dự án Khu phức hợp Chung cư – Khách sạn Cửa Đông.

Đáng chú ý, hiện cổ phiếu PDC vẫn đang trong diện tiếp tục cảnh báo từ tháng 6/2017 do Công ty vi phạm quy định công bố thông tin từ 4 lần trở lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *