Hồ Sơ Doanh Nhân

[Hồ sơ doanh nhân] Đặng Văn Thành và những bước thăng trầm với Thành Thành Công

Pinterest LinkedIn Tumblr

Giống như tên gọi của nó, Thành Thành Công hiện nay đã là một tập đoàn vững mạnh. Tên tuổi của tập đoàn này gắn liền với ông Đặng Văn Thành, người từng tạo tiếng vang lớn khi thành lập cơ sở sản xuất cồn lớn nhất tại TP.HCM vào những năm 70 và cũng là người nổi danh một thời trong ngành ngân hàng.

Người tiên phong

Ông Thành sinh năm 1960 trong một gia đình gốc Hoa. Ông khởi nghiệp, bước chân vào thương trường từ rất sớm, khi chưa đầy 20 tuổi.

Năm 1979 ông cùng vợ là bà Huỳnh Bích Ngọc thành lập cơ sở sản xuất cồn có quy mô lớn nhất ở TPHCM. Hồi đó, công ty của ông chỉ có vốn điều lệ 100 triệu đồng và 20 nhân viên.

Năm 1999, công ty chuyển đổi thành Công ty TNHH TM – SX Thành Thành Công. Sau nhiều lần điều chỉnh, vốn điều lệ của công ty đã tăng lên mức 3.000 tỉ đồng vào năm 2011, sau đó công ty được đổi tên thành Tập đoàn Thành Thành Công (TTC).

Sau khi thành lập TTC, ông Thành đã giao cho vợ quản lý, còn ông bắt đầu chuyển sang lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Năm 1989, ông Thành đảm nhiệm vị trí Chủ nhiệm HTX Tín dụng Thành Công. Đến năm 1991, ông Thành tham gia sáng lập Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), với vốn điều lệ ban đầu là 3 tỉ đồng.

Giai đoạn năm 1993-1994, ông trở thành Uỷ viên HĐQT Sacombank. Một năm sau, ông giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Dưới sự điều hành của ông, Sacombank dần trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn tại Việt Nam và vươn ra quốc tế. Ông Thành đã định hướng Sacombank có những bước đi chiến lược và thành công nhất định. Năm 2006, Sacombank niêm yết trên sàn chứng khoán (mã giao dịch: STB), và là ngân hàng đầu tiên lập công ty quản lý quỹ và công ty cho thuê tài chính.

Tháng 11/2012, ông Thành từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Sacombank, tại thời điểm đó người thay thế ông là Tổng Giám đốc Trần Xuân Huy.

Vượt qua sóng lớn

Sau khi thoái hết vốn tại ngân hàng, ông Thành và ông Đặng Hồng Anh (con trai) quay trở lại và tiếp tục phát triển doanh nghiệp của gia đình.

Ra đời vào năm 1979, Thành Thành Công có ngành nghề kinh doanh là sản xuất kinh doanh cồn, CO2 và mật rỉ đường dùng trong sản xuất bột ngọt, men thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc.

Trong giai đoạn 2006-2007, Thành Thành Công phát triển theo mô hình tổng công ty đa ngành.

Ngành nghề chính của Công ty là dịch vụ đóng gói, sản xuất đường, bán buôn thực phẩm, kho bãi, lưu trữ hàng hóa, truyền tải và phân phối điện…

Công ty đầu ngành mía đường là Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC Sugar – HoSE: SBT). Tiếp theo là Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín – TTC Land (HoSE: SCR) hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Trong số các dự án của Sài Gòn Thương Tín – TTC Land có Charmington Dragonic tại quận 5, TP.HCM với tổng mức đầu tư gần 1.700 tỉ đồng, Charmington Golf & Life tại huyện Bình Chánh với tổng mức đầu tư gần 1.100 tỉ đồng, Jamona Eco tại quận 7 với tổng mức đầu tư 1.231 tỉ đồng.

Ngoài ra, còn nhiều dự án lớn khác gồm Charmington La Pointe quận 10, Carillon 1 tại quận Tân Bình, Carillon 7 tại quận Tân Phú, TP.HCM.

Bên cạnh bất động sản nhà ở, căn hộ, nghỉ dưỡng, TTC Land còn đầu tư bất động sản công nghiệp với diện tích lên đến 967 héc ta.

Ngoài ra, ông Thành còn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, thủy điện, nhiệt điện, điện mặt trời.

Từ khi rời khỏi “nhà băng”, ông Thành không còn nằm trong top các tỉ phú trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, bà Ngọc (vợ) và con của ông vẫn được ghi tên trong danh sách top 200 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt (23/11/2020).

Bà Ngọc hiện xếp thứ 71 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán với giá trị tài sản là 1.186 tỉ đồng. Còn ông Đặng Hồng Anh xếp thứ 158 trong danh sách với giá trị tài sản 380 tỉ đồng. Con gái ông Thành, bà Đặng Huỳnh Ức My xếp thứ 42 trên sàn chứng khoán cùng giá trị tài sản lên đến 1.723 tỉ đồng.

Author

Write A Comment

Gọi Ngay