Hoạt Động

Phân biệt SEO và SEM – 2 công cụ đắc lực của các Marketer |HT Media Việt Nam|

Pinterest LinkedIn Tumblr
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng

SEO và SEM là 2 thuật ngữ không còn xa lạ với các marketer và hoạt động marketing nói chung. Tui nhiên với những ai là người mới tiếp xúc với 2 thuật ngữ này. Sẽ có phần bối rối và dễ nhầm lẫn chúng với nhau. Vậy làm sao để phân biệt SEO và SEM. Cùng ATP SOFTWARE tìm hiểu trong bài viết sau đây!

SEO là gì

 Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng

SEO là từ rút gọn của cụm từ Search Engine Optimization một trong những công cụ tối ưu hóa tìm kiếm hiện nay. Là một tập hợp các nguyên tắc, cách thức, công cụ giúp tối ưu hóa Website để có thể cải thiện thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google. Theo một cách khác, SEO là quá trình tối ưu hóa Web để nhận được lượng traffic miễn phí từ các công cụ tìm kiếm.

On-Site và Off-site SEO

SEO có 2 điểm chính là On site SEO và OFF site SEO

On site SEO ( tối ưu hóa trên trang web) Là quá trình hoạt động cải thiện công cụ tìm kiếm trên website của bạn trở nên thân thiện hơn. Tối ưu hành động, trải nghiệm khách hàng trên web. Ở cấp độ cấu trúc On-Site seo được hiểu là việc tối ưu hóa gồm có và không giới hạn ở các tiêu đề trang Website, thẻ meta, cấu trúc URL, và sitemap XML. Khi tăng trưởng nội dung bạn phải thực hiện sửa đổi và cải thiện các thẻ tiêu đề, URL của mỗi trang, thẻ alt được sử dụng cho các hình ảnh, và các từ khóa được sử dụng trong mỗi bài viết.

Off site SEO ( Tối ưu ngoài trang web)

Off-site SEO đề cập đến quá trình hoạt động kết nối trỏ về website của bạn. Gồm: Backlink, tương tác like, share… từ các trang web khác. Với mục đích tăng lượng traffic đổ về website, nâng cao độ tin cậy cho website của bạn trong mắt con Pot Google.

Ưu điểm của SEO

 • Giúp website tăng hạng Top trên các công cụ tìm kiếm mà không mất chi phí
 • Đem lại hiệu quả lâu dài
 • Người dùng thích click vào những bài viết trên hạn trả về từ kết quả tìm kiếm tự nhiên hơn là quảng cáo
 • Được Google đánh giá cao về nội dung và chất lượng cho web của bạn

Nhược điểm của SEO

 • Mất nhiều thời gian
 • Cần có chiến thuật lâu dài

SEM là gì

Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng

SEM nó là dạng viết tắt của Search Engine Marketing.Là quá trình tiếp thị trên công cụ tìm kiếm. Bằng cách nhận được nhiều lượng truy cập miễn phí (SEO) hoặc giao dịch có trả tiền (PSA – Paid search advertising: Quảng cáo qua tìm kiếm có trả tiền).

Thay vì cố gắng dành thứ hạng cao hơn hay nhận được lượng truy cập tự nhiên miễn phí. Bạn có thể trả tiền để mua ngay không gian quảng cáo trong kết quả tìm kiếm của công cụ. Tiết kiệm thời gian và cải thiện nhanh chóng vị trí trên trang tìm kiếm trong mắt khách hàng.

Đơn vị quảng cáo nổi tiếng nhất cho PSA là Google Ads (Adwords). Thông qua Google Adwords chúng ta có thể khiến cho quảng cáo của bạn xảy ra trong các kết quả tìm kiếm của  Google và bạn trả tiền cho các nhấp chuột lên truyền thông marketing của chúng ta.

Đây cũng là lý do tại sao toàn bộ quá trình còn được gọi là Pay-per-click hoặc PPC. Bing và Yahoo có một bộ máy tương tự tuy nhiên nó không thành công và được biết tới rộng rãi như Ads.

Ưu điểm của SEM:

 • Độ phủ sóng keyword cao, chạy quảng cáo cùng lúc nhiều keyword, sản phẩm
 • Tốc độ  hiển thị trên Top đầu của trang tìm kiếm nhanh chóng
 • Tùy biến ads và đo lường chuẩn xác hiệu quả của SEM
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu trên các công cụ Lựa chọn
 • Tạo ra nguồn doanh thu nhanh nhất
 • tiếp cận tới đúng người, tại đúng thời điểm và đúng thời gian

Nhược điểm của SEM:

 • Cạnh tranh cao vì vậy khoản chi ngày càng đất đỏ
 • đôi khi tạo cảm giác khó chịu cho người dùng

Phân biệt SEO và SEM

Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng

SEO và SEM (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) & (Tiếp thị công cụ tìm kiếm). Hai từ viết tắt này có thể gây nhầm lẫn về sự tương đồng về tên và chức năng của chúng.

Cả SEO và SEM đều liên quan đến việc sử dụng các công cụ tìm kiếm để nhằm mục đích tăng lưu Traffic đổ về cho website. Tuy nhiên, SEO hoạt động cụ thể hơn và nó hoàn toàn miễn phí. Trong khi SEM mở rộng hơn và bao gồm các yếu tố trả phí khác điểu hình là (PPC). Mặt khách SEM bao hàm nghĩa của SEO.

PPC Là viết tắt của Pay-Per-Click hành động mô tả hiển thị trên internet, tron đó nhà quảng cáo phải trả một khoản phí nhất định cho 1 lần nhấp chuột của người dùng trên mỗi quảng cáo

Chính xác hơn, SEM là loại hình internet marketing hoạt động bằng cách tăng khả năng hiển thị trang website. Thông qua kết quả của công cụ tìm kiếm và quảng cáo trả phí. Trong khi đó SEO hướng đến một phương pháp cụ thể từng bước. Nhằm tăng khả năng hiển thị của trang website trong kết quả của công cụ tìm kiếm, và hiển nhiên đây là hiển thị tự nhiên.

Chúng ta có một cách hiểu đơn giản là SEO là một phần của SEM, nhưng không phải tất cả các chiến lược SEM đều có chứa SEO.

Doanh nghiệp nên sử dụng SEM hay SEO?

Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng

Muốn biến doanh nghiệp hay cá nhân nên sử dụng SEM hay SEO. Phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Mục tiêu hướng đến của bạn là gì?

Nếu chúng ta muốn thúc đẩy lưu lượng truy cập nhanh đến bán hàng, thử nghiệm một ưu đãi mới thì SEM sẽ là tìm kiếm đúng đắn dành cho bạn. Còn Nếu bạn muốn thúc đẩy phát triển lâu dài, SEO có thể sẽ phù hợp hơn.

 • Hiệu suất thực có của bạn là bao nhiêu?

Nếu bạn đã có sẵn lượng hiển thị tự nhiên tốt. SEM sẽ giúp bạn bổ sung năng lực hiển thị.

 • Lợi nhuận thực có thể có

Trong một vài trường hợp, bạn nên tính đến khoản chi phí cho 1 cú click chuột. Nếu khoản chi cao mà tỷ suất lợi nhuận hàng hóa, sản phẩm thấp thì việc chạy SEM sẽ không hợp lý. Trong các tình huống này, SEO có khả năng là kênh đẩy mạnh lợi nhuận cao hơn nhiều.

 • Đánh giá, cân nhắc giá trị lâu dài của người mua hàng (LTV)

Khi sử dụng SEM, bạn có thể thấy rằng LTV cao hơn dẫn đến chi phí nhấp chuột cao hơn. Nhưng nếu như LTV thấp hơn thì SEO được cho là một chiến lược dễ dàng hơn. Một phần nữa là xu hướng hiện nay của người dùng. Họ trường bỏ qua các quảng cáo và thích sử dụng những bài viết lên Keyword tự nhiên.

Lifetime value (viết tắt LTV): là công cụ đo lường doanh thu cơ bản, đánh giá giá trị của mỗi ứng dụng cũng như của mỗi người dùng trong suốt vòng đời của ứng dụng đó, có thể được tính theo đơn vị tiền tệ hay thời gian

Tổng kết

Bạn đã phân biệt được rõ hơn sự khác biệt cũng như có cái nhìn tổng quát kiến thức SEO và SEM chưa? Hãy để lại những thắc mắc cần giải đáp bên dưới để nhận được sự hỗ trợ từ tụi mình nhé! Chúc các bạn đã và đang định hướng trên con đường trở thành một Marketer luôn thành công! Cố lên!

Author

Write A Comment

Gọi Ngay