Thế Giới Marketer

Nghiên cứu marketing và các phương pháp Marketing Research |HT Media Việt Nam|

Pinterest LinkedIn Tumblr
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng

Mỗi hoạt động kinh doanh trong xã hội. Muốn nắm bắt, kế thừa kết quả của người đi trước luôn cần tới hoạt động nghiên cứu đặc biệt là nghiên cứu marketing. Nghiên cứu được áp dụng mạnh mẽ và cần thiết trong mọi doanh nghiệp. Với thị trường chuyển đổi nhanh tới chóng mặt của lĩnh vực tiếp thị, quảng cáo. Việc nghiên cứu marketing trong thời điểm này là vô cùng cần thiết. vậy nghiên cứu marketing là gì? Vai trò của nó đối với doanh nghiệp như thế nào? cùng tìm hiểu nhé!

Nghiên cứu marketing là gì?

Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Nghiên cứu marketing ( Marketing Research )

Nghiên cứu marketing hay còn gọi là Marketing research. Là quá trình thu thập và phân tích một cách có hệ thống, có mục đích với những thông tin thu thập được. Nhằm phục vụ để giải quyết một vấn đề nào đó liên quan trong lĩnh vực marketing

Hoạt động nghiên cứu bao gồm:

 • Nghiên cứu  cơ bản
 • Nghiên cứu ứng dụng

Nghiên cứu cơ bản

Là nguyên cứu để phát triển mở rộng kiến thức nói chung hoặc cho một ngành nghề, lĩnh vực nói riêng. Tìm hiểu những quy luật  của tự nhiên hay nghiên cứu một lý thuyết đã được xây dựng, công nhận từ trước. Với mục đích phát triển kiến thức mới.

Nghiên cứu ứng dụng

Bao gồm các loại nghiên cứu:

 • Nghiên cứu phân khúc thị trường
 • Nghiên cứu sản phẩm
 • Nghiên cứu giá sản phẩm
 • Nghiên cứu khuyến mại
 • Nghiên cứu phân phối sản phẩm

Tại sao cần nghiên cứu marketing

Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Tại sao nên Nghiên cứu marketing

Bất cứ hoạt động nào muốn thực hiện có hiệu quả, tìm kiếm lường trước các rủi ro để đi đến kết quả cao nhất. Đều cần có hoạt động nghiên cứu thị trường, nhất là trong marketing. Với sự chuyển biến, phát triển tiến hóa nhanh chóng khó tưởng. Thì việc thực hiện nghiên cứu lại vô cùng cần thiết.

Những lý do để cho thấy chúng ta nên nghiên cứu marketing trong hoạt động của doanh nghiệp, kinh doanh:

 • Nắm bắt xu hướng thời đại
 • Bắt kịp tình hình chuyển biến trong ngành để có sự điều chỉnh, phối hợp tối ưu.
 • Nắm bắt đối thủ cạnh tranh
 • Nghiên cứu khách hàng, phân loại
 • Phát hiện sớm những chuyển biến trong hành vi mua, hành vi tiêu dùng của khách hàng
 • Phát huy tối đa công cụ nghiên cứu, tìm chọn lối đi phát triển trong và ngoài  nước
 • Lựa chọn đối tác kinh doanh đầy tiềm năng

Vai trò của Marketing research trong doanh nghiệp

Cung cấp dữ liệu có giá trị

Nghiên cứu thị trường cung cấp dữ liệu có giá trị cho người ra quyết định. Không chỉ đơn thuần là nguồn dữ liệu thô, rời rạc. Trong những dữ liệu thu thập được từ nghiên cứu, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng được chúng cho mọi vấn đề của doanh nghiệp. Nó cung cấp dữ liệu về nhu cầu, cung cấp, hành vi người tiêu dùng, cạnh tranh,.. Giúp cải thiện, tìm ra được lối đi cũng như rủi ro trong hoạt động kinh doanh

Cung cấp thông tin thị trường

Nghiên cứu marketing cung cấp thông tin, tình hình thị trường. Dữ liệu liên quan đến thị trường này được sử dụng để tìm hiểu:

 • Nhu cung và cầu trong tương lai.
 • Mức độ cạnh tranh và các bước thực hiện để kiểm soát nó.
 • Cơ hội thị trường.
 • Thị trường ngách tiềm năng
 • Nguyên nhân khiến doanh thu giảm.

Đánh giá hiệu quả marketing

Hoạt động hiệu quả marketing trước nghiên cứu sẽ được tìm hiểu và đánh giá lại nhờ nghiên cứu marketing. Không chỉ đánh giá được hiệu quả trong quá khứ của doanh nghiệp. Nghiên cứu marketing còn giúp đánh giá được hoạt động của các đối thủ cạnh tranh trong ngành. Cũng như đánh giá, phát hiện các đối thủ tiềm năng để có kế hoạch ứng phó.

Giảm khoản chi market research

Thực hiện nghiên cứu, nói ra được kết quả thực tiễn chuẩn xác. Giúp hỗ trợ cải thiện, giảm thiểu những phát sinh chi phí không đáng có trong những hoạt động tiếp theo của truyền thông.

Tìm ra các thị trường mới 

Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng

Khám phá thị trường mới cũng là một trong những mục tiêu của nghiên cứu truyền thông. Giúp công ty tìm được thêm lối đi mới để tăng doanh thu, lợi nhuận mở rộng thị phần.

Nghiên cứu sở thích và ước muốn của người tiêu dùng

mục tiêu của market research chính là để tìm ra những gì mà người tiêu dùng suy xét và mong mong muốn. Nó giúp doanh nghiệp của Bạn có thể kết nối với các khách hàng, giúp bạn nhận biết những gì họ thích và không thích.

Các phương pháp marketing research

Phương pháp nghiên cứu quan sát (observation)

Nghiên cứu quan sát trong marketing
Nghiên cứu quan sát trong marketing

Quan sát là phương pháp khá tiện dụng thường được dùng liên kết với các phương pháp khác để kiểm duyệt chéo độ chuẩn xác của dữ liệu thu thập. Bao gồm:

– Quan sát trực tiếp và quan sát gián tiếp

– Quan sát ngụy trang và quan sát công khai

– Người quan sát hay quan sát bằng thiết bị: camera, hệ thống kiểm kê hàng hóa,…

– Quan sát có cấu trúc hay không cấu trúc. Quan sát có cấu trúc là quan sát hành vi nào trước, hành vi nào sau. trái lại, quan sát không theo cấu trúc là không giới hạn hành vi quan sát.

Quan sát là phương pháp ổn trong các nghiên cứu marketing về hành vi, thái độ biểu cảm của người mua hàng.

Nghiên cứu nhóm

Nghiên cứu marketing theo phương pháp tập trung là một cuộc họp mặt, webinar với một nhóm khách hàng cần nghiên cứu. Tương tác, trao đổi cảm nhận với nhau về sản phẩm, dịch vụ, tổ chức hay một thực tế truyền thông khác. Người chủ trì nên có thái độ khách quan, hiểu biết vướng mắc và hiểu biết những động thái của nhóm và hành vi của người tiêu dùng.

Thăm dò qua điện thoại

Khảo sát qua điện thoại (Telephone surveys) là công thức ít tốn kém hơn khảo sát trực tiếp nhưng lại tốn kém hơn gởi thư. mặc dù vậy, do người dân thường giận dữ tiêu cực trước hình thức tiếp thị từ xa, việc thuyết phục mọi người tham gia vào một cuộc phỏng vấn qua điện thoại ngày càng trở nên khó khăn. Tỉ lệ góp ý theo công thức này này chỉ đạt 50-60% mà thôi.

Khảo sát qua thư

thăm dò qua thư (Mail surveys) là cách thức chỉ phải một tí đầu tư là bạn đã đạt được lượng khán giả lớn. Cách nghiên cứu thị trường này rẻ hơn rất nhiều đối với hai cách làm trên, tuy nhiên chỉ mang lại được phản hồi của khán giả từ 3% đến 15%. Dù là lượng góp ý thấp, thăm dò qua thư từ là một sự chọn lựa ít tốn kém cho các doanh nghiệp nhỏ.

Phương pháp nghiên cứu marketing – thử nghiệm

Gồm 2 loại:

– Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm là để quan sát và đo đạc các giận dữ tâm lý. Phòng thí nghiệm hay được chia làm 2 ngăn: Ngăn 1 dành cho những người được phỏng vấn, hay thử nghiệm; Ngăn 2 dành cho những quan sát viên và các trang bị kỹ thuật, ở giữa 2 ngăn được gắn 1 tấm kính 1 chiều.

– Thử nghiệm tại hiện trường là việc quan sát đo lường thái độ, bức xúc của khách hàng trước những sự chỉnh sửa của nhà phân phối sản phẩm và dịch vụ như: chỉnh sửa giá bán, thay đổi cách thức phục vụ, chăm sóc khách hàng…

Tổng kết

Nghiên cứu marketing cũng giống như các hình thức hoạt động khác trong marketing. Chúng đều có sự biến chuyển, thay đổi từng ngày. Chưa kể nguồn data dữ liệu ngày càng rộng lớn. Cần tìm hiểu nắm cách thực hiện cốt lõi để sáng tạo và phát triển hướng đi riêng. Cải thiện và nâng cao từng ngày.

Author

Write A Comment

Gọi Ngay