Cuộc Sống

Kinh nghiệm bán hàng xách tay cho người mới bắt đầu |HT Media Việt Nam|

Pinterest LinkedIn Tumblr
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng

Nếu bạn có người nhà hoặc mạng lưới bạn bè quen biết ở nhiều nước, việc kinh doanh hàng xách tay luôn là 1 lợi thế tuyệt đối, hãy tận dụng mối quan hệ này để tiến hành khởi nghiệp với việc bán hàng xách tay.

Kinh doanh hàng xách tay mặc dù dễ kiếm lời nhưng cũng có khá nhiều rủi ro, mọi bước bạn làm đều phải thật chắc chắn và có tính toán tỉ mỉ cả đường lui cho mình. Dưới đây là những bước bạn cần làm khi mới bắt đầu.

1. Gom khách hàng order trước

Thông thường khi kinh doanh hàng xách tay, bạn nên gom khách hàng order trước rồi mới chốt lại và đặt hàng để không bị tồn hàng mà không cần vốn quá nhiều.

Sau một thời gian quen khách và có được mức độ uy tín nhất định bạn mới nên gom hàng giá rẻ số lượng lớn trước khi gom khách.

Để gom được order, bạn nên “đánh tiếng” trước với những người đồng nghiệp, thân quen, bạn bè hoặc quảng cáo trên Facebook, bạn cũng có thể lập một website bán hàng để đưa hình ảnh sản phẩm lên và mô tả chi tiết về sản phẩm để khách hàng có thể biết được bạn đang bán những mặt hàng gì.

Lưu ý luôn luôn đính kèm ảnh chụp màn hình sản phẩm gốc trên website của chúng hoặc bạn để luôn link dẫn đến giới thiệu sản phẩm trên website gốc để cam kết về chất lượng hàng thật với khách hàng mới.

2. Chọn mùa hạ giá để nhập hàng

Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng

Muốn kiếm lời chênh lệch cao khi kinh doanh hàng xách tay, bạn phải biết cách nhập được hàng với giá vốn thấp nhất.

Bên cạnh việc gom khách hàng order để lấy sản phẩm, để giá bán hợp lý, bạn nên nhanh nhạy gom hàng của các hãng lớn vào mùa hạ giá, sale off, có khi rẻ 1/3 giá bán, hạn sử dụng vẫn thoải mái trên 1 năm.

Khi chuyển về Việt Nam, bạn chỉ cần bán chênh lệch vài trăm nghìn đồng so với giá chung là có thể thu lãi. Các mặt hàng hàng thời trang hoặc công nghệ như điện thoại, máy tính bảng thường đi từ Hồng Kông, Singapore, Mỹ, Hàn về. Hàng dành cho trẻ em như sữa thường từ Úc, Nga. Thực phẩm chức năng, mỹ phẩm: nguồn từ Hàn, Thái Lan.

Nếu là mặt hàng có thương hiệu, có người quen cắm chốt ở các nước phải thực sự nhanh nhạy để lấy được hàng chính hãng và có chiết khấu, giảm giá so với giá web. Ít nhất là được thẻ member để mua hàng chiết khấu 10 -20% chứ nếu chỉ lấy bằng giá web tính công mang về bán hay cộng thêm chút công sức thì lời lãi của bạn cũng không nhiều.

3. Chọn hình thức chuyển hàng về Việt Nam

Có rất nhiều cách để “lách luật” tránh thuế từ hải quan ví dụ: như xách tay làm nhiều đợt nhỏ, Việt Kiều chuyển hàng cho người thân sẽ được miễn thuế, thuê du học sinh xách hàng về theo đợt,…

– Vận chuyển thông qua tiếp viên hàng không: Bạn có thể tận dụng các mối quen biết, nhờ vận chuyển các kiện hàng nhỏ gọn, dễ mang xếp trong valy, 1 tuần/lần, giá thuê thỏa thuận, hiện có nhiều tiếp viên hàng không “nhận mang hộ” bao khá nhiều tuyến từ Mỹ, Pháp, Đức, Austrailia…

– Sử dụng người Việt đồng hương về quê để nhờ gửi hàng. Bạn cần tạo dựng mối quan hệ rộng để có thể nắm rõ lịch trình và lên lịch chuyển hàng.

Chính sách ưu đãi cho Việt kiều về thăm quê hương, các thủ tục hải quan đơn giản chính là điểm mấu chốt để hàng hóa dễ dàng vượt qua cửa ải này. Những hàng hóa quần áo, mỹ phẩm có thể nhiều hơn; các mặt hàng xa xỉ đắt tiền thường chia nhỏ ra, mỗi người xách 2-3 máy tính, vài chiếc đồng hồ, nếu lỡ hải quan hỏi, năn nỉ mãi họ cũng cho qua.

4. Kinh doanh online hoặc offline

Với những người mới bắt đầu, lời khuyên hữu ích là hãy bắt đầu bằng hình thức kinh doanh online, vừa tiết kiệm chi phí bạn lại có thể xác định được bạn có thực sự phù hợp với kinh doanh online hay không trước khi mở cửa hàng.

Để kinh doanh online bạn có thể bán hàng qua các trang mạng xã hội Facebook, Instagram, Zalo hoặc các diễn đàn lớn, các trang thương mại điện tử, blog…

Bạn chỉ nên mở cửa hàng khi có nguồn vốn và nguồn hàng đảm bảo, ổn định và đều đặn, số lượng khách quen đã nhiều.

5. Quảng cáo

Chuyên nghiệp nhất là bạn tạo website với đầy đủ thông tin liên hệ, thông tin sản phẩm, tính phí ship hàng và các chương trình khuyến mãi, các đợt hàng mới update liên tục.

Ngoài website bạn hãy lập một fanpage Facebook, bán hàng trên Instagram, Zalo… Nếu bạn chăm chút, khoảng 1 năm, bạn sẽ có lượng khách hàng rất nhiều.

Blog, diễn đàn cũng là những nơi bạn có thể quảng cáo kinh doanh. Hãy tận dụng tất cả các kênh free để quảng bá rộng nhất sản phẩm của bạn. Đồng thời rao vặt trên các forum lớn, tạo nên các câu chuyện và chăm sóc khách hàng của bạn.

6. Tạo thương hiệu

Hãy quan tâm và chăm sóc những người quan tâm đến mặt hàng của bạn. Khi 1 khách mua hàng, nên quan tâm hỏi han họ về chất lượng hàng, hãy luôn giữ lại những comment tốt, chụp hình lại, reviews rất quan trọng để người sau căn cứ vào đó đặt hàng của bạn. Chăm sóc Fanpage thường xuyên, trả lời tất cả các câu hỏi, phản hồi từ khách hàng…

Hãy trung thực với khách hàng. Mọi xuất xứ và thông tin về sản phẩm xách tay cần thiết phải được công khai minh bạch. Sản phẩm xách tay cần phải có hóa đơn mua hàng tại các nước sở tại. Người tiêu dùng kị nhất khi mua hàng là mập mờ về nguồn gốc. Họ sẽ chọn mua hàng của 1 shop trung thực mà đắt hơn 1 chút thay vì những shop không mang lại sự tin tưởng.

Cam kết và chính sách bảo hành, đổi trả. Để tạo niềm tin nơi khách hàng, bạn cần đưa ra cho họ thấy bạn có chính sách bảo hành đảm bảo như thế nào và cho phép họ đổi trả trong vòng bao nhiêu ngày. Để tạo sự khác biệt, bạn có thể khẳng định chất lượng bằng các chính sách đặc biệt ưu ái cho khách hàng.

Một vấn đề quan trọng nữa là thanh toán, bạn phải tạo thuận lợi cho việc thanh toán, như cung cấp đa dạng tài khoản ngân hàng, bán hàng bằng hình thức COD, ship hàng nhanh đến tận tay khách hàng… và đừng bao giờ quên gọi điện chăm sóc sau bán hàng.

Author

Write A Comment

Gọi Ngay