Dịch Vụ HT Media

Marketing là gì? Tổng quan kiến thức về ngành Marketing

Pinterest LinkedIn Tumblr

Marketing chính là chìa khóa chủ chốt giúp doanh nghiệp đưa thương hiệu, sản phẩm của mình gần hơn với người tiêu dùng. Mỗi ngày có rất nhiều sản phẩm và thương hiệu mới ra đời, vậy làm thế nào để khách hàng nhớ và muốn trải nghiệm sản phẩm của bạn?

Marketing giúp doanh nghiệp tạo được sự khác biệt của mình đối với các đối thủ cạnh tranh. Vậy thuật ngữ marketing là gì? Tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp ra sao? Hãy cùng HT Media Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

quảng cáo online tại sóc trăng
quảng cáo online tại sóc trăng

Marketing là gì?

Marketing (trong tiếng anh là Tiếp thị) là quá trình tối ưu và tìm hiểu yêu cầu mong muốn của khách hàng, là hoạt động tiếp thị để xác định khả năng sản xuất với giá thành phù hợp. Sau đó sản xuất và bán ra thị trường với chiến lược giá đã đề ra. Marketing còn được coi là một hình thức phổ biến giúp kết nối với khách hàng. Và marketing gồm tất cả những việc cần thực hiện để thu hút khách hàng đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ với họ.

Theo Wikipedia, Marketing được ví như “nghệ thuật bán hàng”, là lĩnh vực hoạt động hay giao dịch kinh doanh rất rộng lớn, bao gồm các loại như sau:
 • Tiếp thị, chiến lược truyền thông
 • Phát triển thương hiệu
 • Nghiên cứu thị trường
 • Tâm lý khách hàng
 • Định vị khách hàng
 • Thiết kế
 • Định giá
 • Đo lường hiệu quả
 • Yếu tố cốt lõi của Marketing chính là sự thấu hiểu những quan tâm và mong muốn của khách hàng để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ. Là cơ sở để phát triển lâu dài trong tương lai. Để thành công lâu dài, doanh nghiệp phải không ngừng tìm hiểu nhu cầu mong muốn của khách hàng. Từ đó gia tăng giá trị thông qua những cách tiếp cận khác nhau với chủ đề mà khách hàng quan tâm.Theo Philip Kotler, giáo sư Marketing nổi tiếng thế giới; “cha đẻ” của marketing hiện đại định nghĩa rằng “Marketing là khoa học và nghệ thuật khám phá, sáng tạo và cung cấp giá trị nhằm thỏa mãn nhu cầu của thị trường mục tiêu với lợi nhuận. Marketing xác định các nhu cầu và mong muốn chưa được đáp ứng. Nó xác định, đo lường và định lượng quy mô của thị trường đã xác định và tiềm năng lợi nhuận. Nó xác định phân khúc nào công ty có khả năng phục vụ tốt nhất và nó thiết kế và quảng bá các sản phẩm và dịch vụ phù hợp”.

  Marketing không chỉ là một hoạt động riêng lẻ mà nó là cả một quá trình, tập hợp những hoạt động từ mô hình 4P, 7P, 4C. Sự phối hợp với hàng loạt các hoạt động đó được gọi là marketing mix (marketing hỗn hợp). Marketing ngày nay phát triển mạnh mẽ trong nhiều nghành nghề: marketing công nghiệp, marketing thương mại, marketing du lịch, marketing dịch vụ, marketing phi kinh doanh (chính trị, văn hóa, xã hội, y tế).

  Lịch sử phát triển và hình thành Marketing

  Sau khi thế giới loài người xuất hiện những mâu thuẫn về nhu cầu cung và cầu của thị trường hoàng hóa thì định nghĩa của Marketing cũng được ra đời kể từ đó. Đầu tiên, định nghĩa này được truyền bá tại nước Mỹ và sau đó lan rộng ra các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, những năm 80 đầu 90 khi nền kinh tế bắt đầu mở rộng và hội nhập với thế giới thì các trường đại học cũng bắt đầu tiếp nhận và giảng dạy môn học này. Hiện nay, với những ngành liên quan đến kinh doanh, đặc biệt là ngành quản trị kinh doanh được học rất nhiều về Marketing và được xem như đây là một trong những môn học quan trọng và bắt buộc.

  quảng cáo online tại sóc trăng
  quảng cáo online tại sóc trăng

  Lúc đầu, marketing chỉ là quá trình tổng kết thực tiễn sản xuất kinh doanh trong môi trường kinh doanh, nhưng về sau nó trở thành lý luận khoa học. Từ khi quá trình sản xuất hàng hóa còn thô sơ, sử dụng sức lao động của con người là chính sau đó tiến bộ hơn chuyển sang lao động cơ giới hóa, sản xuất số lượng lớn và hàng loạt thì nhu cầu của thị trường cũng tăng và tăng đến vượt mức báo động.

  Ngoài ra, nguyên nhân khác đó chính là xuất hiện những người trung gian trong quá trình giao lưu hàng hóa giữa người sản xuất và người mua hàng, khiến cho người sản xuất không hiểu được nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng. Và điều đó càng trở nên nghiêm trọng khi số lượng hàng hóa sản xuất ngày càng nhiều, nhưng không đáp ứng được nhu cầu của người mua và nó khiến cho hàng hóa bị tồn đọng. Đương nhiên, không quá khó hiểu khi các nhà sản xuất bắt đầu tìm kiếm nhiều cách khác nhay để bán được hàng hóa của mình.

  Mục tiêu kinh doanh là “ Bán những cái mình có sẵn”, sau đó người ta bắt đầu nghĩ đến việc “Bán những cái khách hàng cần” khi cung vượt quá ngường cầu, và đây trở thành chính sách kinh doanh mới của marketing. Để thực hiện tư duy đó, doanh nghiệp phải liên tục cải tiến, tìm tòi và hiểu được nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng mình, nghiên cứu thị trường cạnh tranh của các đối thủ để đưa ra những phương pháp sản xuất và cải tiến hợp lý nhất.

  Marketing thay đổi từ quy mô bó hẹp trong lĩnh vực kinh doanh trong những năm đầu thì hiện nay marketing đã lấn sân sang hầu hết các lĩnh vực kể cả các ngành liên quan đến giáo dục: đào tạo, văn hóa- thể thao, du lịch, chính phủ….Không chỉ tất cả các trường đại học thực hiện hàng loạt các chương trình truyền thông để quảng bá thương hiệu, mà ngay cả những kế hoạch nhỏ như “Sinh đẻ có kế hoach” cũng phải nhờ đến marketing mới thành công và truyền bá đi rộng rãi và hiệu quả nhất.

  quảng cáo online tại sóc trăng
  quảng cáo online tại sóc trăng

  Vai trò của Marketing

  Mang lại thông tin

  Ở giai đoạn nền tảng, marketing rất có ích cho việc giáo dục khách hàng. Nói cách khác, để khách hàng mua sản phẩm của bạn, họ cần phải biết sản phẩm của bạn làm được những gì và nó hoạt động như thế nào. Marketing chính là cách hiệu quả nhất để truyền thông các giá trị của bạn đến khách hàng. Đó là lý do tại sao, đối với những sản phẩm đặc thù, các doanh nghiệp càng cần phải đầu tư rất nhiều vào các hoạt động marketing.

  Cân bằng cơ hội cho các doanh nghiệp SMB nhỏ (SMB = Social media business)

  Marketing hiện đại đang ngày càng ít tốn kém nếu bạn có chiến lược đúng đắn – dùng sức mạnh của digital để thực hiện mục tiêu của doanh nghiệp. Các nền tảng mạng xã hội và các chiến dịch email đã giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận đến các khách hàng, với chi phí ngày càng hợp lý hơn. Đối với các doanh nghiệp SMB, các chiến dịch Marketing thông minh còn có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ có thể cân bằng cuộc chơi với những cái tên lớn khác trong ngành.

  Do các đặc thù của doanh nghiệp, các công ty SMB nhỏ có thể quan tâm nhiều hơn đến từng cá nhân các khách hàng của mình thông qua các nền tảng Marketing. Đặc biệt là khi người tiêu dùng hiện đại bây giờ ngày càng quan tâm đến các trải nghiệm hơn là giá thành sản phẩm. Những trải nghiệm 1-1 này có thể giúp khách hàng yêu thích doanh nghiệp của bạn hơn những doanh nghiệp lớn khác.

  Marketing giống như thức ăn hơn là thuốc (marketing is more like food than it is medicine). Điều này có nghĩa là, marketing được xem là cách để tăng độ hiện diện của công ty, chứ không phải là cách để bù đắp cho việc thiếu tương tác giữa công ty với khách hàng. Nói cách khác, Marketing là công cụ mà doanh nghiệp cần phải xây dựng và quản lý mỗi ngày để giữ mối quan hệ tốt với các khách hàng của mình. Marketing là một chiến dịch dài hạn để giúp doanh nghiệp phát triển.

 • quảng cáo online tại sóc trăng
  quảng cáo online tại sóc trăng

  Xây dựng kết nối với khách hàng

  Việc kết nối với khách hàng chính là chìa khóa thành công của bất cứ doanh nghiệp nào, đặc biệt là với các doanh nghiệp SMB. Marketing giúp giải quyết câu hỏi làm sao để giữ tương tác với khách hàng ngay cả khi họ đã hoàn tất việc mua hàng. Trong quá khứ, việc tương tác với khách hàng chỉ diễn ra trực tiếp bên trong các cửa hàng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, như vậy là chưa đủ. Các doanh nghiệp cần đến Marketing, với các công cụ trung gian, để có thể gửi cho khách hàng các nội dung giúp tăng kết nối với khách hàng mọi lúc mọi nơi. Các khách hàng muốn xây dựng mối quan hệ với thương hiệu của bạn, và marketing có thể giúp bạn thực hiện được điều đó.

  Giúp tăng doanh số

  Marketing quan trọng bởi vì nó giúp doanh nghiệp có thể bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Giả dụ như bạn có một sản phẩm vô cùng tốt, nhưng làm sao bạn có thể bán sản phẩm này khi mà không có ai biết đến nó. Các doanh nghiệp SMB cần phải xây dựng các nội dung mới lạ và mời gọi để thu hút các khách hàng và khiến họ mua hàng.

  Phát triển doanh nghiệp

  Marketing là các chiến lược quan trọng để đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp. Marketing không chỉ giúp bạn có thể kết nối với các khách hàng hiện tại mà còn tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới, thông qua các bài đăng trên mạng xã hội và chiến dịch email. Nói tóm lại, marketing giúp đảm bảo tương lai của doanh nghiệp bằng cách kết nối với tất cả các khách hàng, dù là mới hay cũ.

  quảng cáo online tại sóc trăng
  quảng cáo online tại sóc trăng

  Thu hút khách hàng tiềm năng qua thị trường mục tiêu là mục đích rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Thu hút khách hàng khác với việc chào hàng. Đó là việc cung cấp cho khách hàng các thông tin liên quan đến sản phẩm mới và doanh nghiệp bạn.

  Tư vấn Marketing chính là nhiệm vụ của các chuyên viên marketing giúp thu hút và duy trì sự tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp.

  Marketing giúp cho khách hàng của bạn biết những điều hấp dẫn của doanh nghiệp bạn mà họ chưa biết, đưa những nội dung thật thú vị đến với khách hàng để làm hài lòng họ và khiến họ cảm thấy xứng đáng với thời gian mà họ dành cho bạn.

  quảng cáo online tại sóc trăng
  quảng cáo online tại sóc trăng

  Marketing giúp doanh nghiệp duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại

  Hầu hết các doanh nghiệp cho rằng họ sẽ mãi là thương hiệu mà khách hàng yêu thích, mong muốn có sản phẩm của họ. Đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm.

  Để duy trì các mối quan hệ khách hàng, bạn phải tìm cách để luôn ở trong tâm trí của họ vì tâm lý và sở thích của khách hàng không ngừng thay đổi.

  Marketing sẽ giúp bạn thực hiện mục đích này bằng cách giúp bạn duy trì sự phù hợp. Đừng chỉ tập trung vào việc tìm kiếm khách hàng mới mà quên mất việc duy trì những khách hàng hiện tại.

  quảng cáo online tại sóc trăng
  quảng cáo online tại sóc trăng

  Các chiến lược marketing góp phần gia tăng sự hiện hữu của doanh nghiệp trong trí nhớ của khách hàng, giúp họ hiểu một cách rõ nét và chính xác nhất về các thông tin cũng như sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

  Phân tích theo xu hướng trong tính cách của con người, bạn càng hiểu rõ về đối tượng bao nhiêu thì sẽ càng đề cao sự tin tưởng bấy nhiêu. Và khi khách hàng đã đặt sự tin cậy vào thương hiệu của bạn thì họ sẽ dễ dàng lựa chọn sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn.

  Marketing giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng hiệu quả

  Marketing được sử dụng nhiều hình thức khác nhau để quảng bá và phân phối, cũng như vận chuyển sản phẩm hay dịch vụ đến với người tiêu dùng, ví dụ như chiến lược giảm giá, khuyến mãi ưu đãi, tặng quà,… Một khi sản phẩm mới đã được quảng cáo, bạn sẽ có nhiều cơ hội để khách hàng quan tâm, tò mò và dẫn đến hàng động mua hàng hơn.

  Khách hàng có thể sẽ muốn dùng thử tính năng mới của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thông qua sự gợi ý thông tin và thông qua sự chú ý của họ với các chương trình khuyến mãi. Khi khách hàng hài lòng về sản phẩm mới hoặc dịch vụ của bạn, họ có thể sẽ trở thành đại sứ thương hiệu cho bạn mà bạn không hề hay biết.

  Họ sẽ giới thiệu cho nhiều người tiêu dùng biết và doanh số của bạn sẽ bắt đầu tăng lên.

  quảng cáo online tại sóc trăng
  quảng cáo online tại sóc trăng

  Một điều kiện tiên quyết trong marketing đó chính là việc phải tạo ra giá trị lợi nhuận cho cá nhân, doanh nghiệp. Marketing không chỉ đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà còn mở rộng phạm vi tiếp cận, giúp nhiều người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp hơn.

  Từ đó góp phần gia tăng cơ hội đưa sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng nhiều hơn. Một chiến lược marketing tốt sẽ giúp gia tăng doanh thu và đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

  Hãy đảm bảo bạn sẽ cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng để xứng đáng với nỗ lực Marketing của mình.

  quảng cáo online tại sóc trăng
  quảng cáo online tại sóc trăng

  Marketing giúp xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng với doanh nghiệp

  Bằng việc nghiên cứu tâm lý và hành vi khách hàng marketing giúp bạn xây dựng mối quan hệ với công chúng. Marketing hiện đại còn giúp các doanh nghiệp uy tín có thể thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Để từ đó tạo mối quan hệ thân thiết và được lòng tin của họ.

  Sau đó bộ phận sản xuất sẽ đảm bảo cung cấp sản phẩm theo đúng thời gian đã cam kết. Điều này làm khách hàng trở nên trung thành với thương hiệu của bạn.

  Những khách hàng trung thành sẽ có niềm tin để sẵn sàng mua nhiều sản phẩm hơn từ doanh nghiệp để từ đó trở thành khách hàng thân thiết và lâu dài. Hay nói chính xác người ta không mua sản phẩm mà mua những lợi ích mà sản phẩm đó đem lại.

  Sự tin tưởng và thấu hiểu giữa khách hàng với các doanh nghiệp sẽ tạo nên nhiều doanh số, lợi ích hơn cho doanh nghiệp của bạn.

  Marketing giúp truyền tải thông tin về thương hiệu, sản phẩm đến khách hàng

  Hoạt động truyền thông là những hoạt động chiếm tỉ trọng rất lớn trong marketing, bao gồm các hoạt động quảng cáo (ngoài trời, báo chí, trong nhà, cũng như các công cụ quảng cáo online như Google Ads, Facebook Ads,…; các hoạt động PR, các hoạt động khuến mại để kích thích doanh thu hay những hoạt động tối ưu hóa website (SEO) để xuất hiện trang web của công ty trên trang nhất của Google Search…

  Với sự phát triển của công nghệ, hoạt động truyền thông của marketing ngày càng phong phú và đa dạng, phá vỡ những rào cản truyền thống như ranh giới địa lý, quốc gia.

  Marketing giúp phát triển doanh nghiệp

  Dưới sự phát triển và cạnh tranh gay gắt, khốc liệt của thị trường, marketing giống như cái cột “chống đỡ” cho cả doanh nghiệp. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định sự phát triển của doanh nghiệp đó. Không nhiều doanh nghiệp có thể tồn tại lâu dài trên thị trường nếu như không có một chiến lược marketing hiệu quả.

  Đặc biệt, marketing còn giúp cân bằng lợi thế cạnh tranh giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ với doanh nghiệp lớn.

  Với tầm quan trọng của marketing như vậy thì rốt cuộc quá trình triển khai Marketing gồm những mảng nào để có thể thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp? Hãy để HT Media Việt Nam mách bạn các hình thức marketing phổ biến hiện nay nhé!

  quảng cáo online tại sóc trăng
  quảng cáo online tại sóc trăng

  Marketing giúp đưa ra nhiều sự lựa chọn về doanh thu

  Trong giai đoạn mới thành lập, doanh nghiệp thường có rất ít sự lựa chọn vì chưa có nhiều vốn và doanh thu. Các chiến lược Marketing sẽ giúp bạn có được nhiều khách hàng và nhiều cơ hội kiếm thêm thu nhập. Nhờ đó mà bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.

  Việc có nhiều sự lựa chọn giúp bạn có nhiều can đảm hơn để thâm nhập thị trường market mới. Khi đó bạn sẽ có thể tự do để bỏ qua những khách hàng đòi hỏi quá nhiều ở bạn hay những khách hàng chỉ đang trả tiền mà không phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

  Marketing giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu

  Hoạt đông xây dựng thương hiệu làm một hoạt động vô cùng quan trọng của doanh nghiệp. Thương hiệu giúp doanh nghiệp có thể bán được sản phẩm, dịch vụ với giá cao hơn với lòng tin lớn hơn của khách hàng. Những thương hiệu lớn như Apple, Cocacola có giá trị đến hàng trăm tỉ đô la.

  Marketing giúp doanh nghiệp lên ý tưởng lõi thương hiệu, xác định tính cách thương hiệu, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cũng như thực hiện các hoạt động truyền thông để đưa thông tin về thương hiệu đến khách hàng.

  quảng cáo online tại sóc trăng
  quảng cáo online tại sóc trăng

  13 hình thức Marketing phổ biến hiện nay

  Nhu cầu và mong muốn của khách hàng chưa bao giờ đơn giản, không kể đến chúng càng ngày càng thay đổi khiến doanh nghiệp luôn phải cập nhật liên tục để có thể cạnh tranh hiệu quả. HT Media Việt Nam chia sẻ đến bạn 13 hình thức marketing phổ biến mà bất kì doanh nghiệp nào cũng cần nắm chắc:

  Traditional Marketing

  Traditional Marketing (Marketing truyền thống) là việc quảng bá thương hiệu trên bất kỳ kênh thông tin và giải trí nào xuất hiện trước Internet.

  quảng cáo online tại sóc trăng
  quảng cáo online tại sóc trăng

  Vì thông tin không sẵn có và dễ dàng truy cập nên phần lớn phương pháp Marketing truyền thống dựa vào các chiến thuật Outbound.

  Chủ yếu việc tương tác với khách hàng chỉ diễn ra trực tiếp bên trong các cửa hàng. Traditional Marketing phù hợp với khách hàng mục tiêu có độ tuổi trung niên vì họ có thói quen sử dụng các kênh quảng bá truyền thống ví dụ như: sách báo in ấn, dịch vụ quảng cáo trên truyền hình, bảng quảng cáo, tạp chí, tờ rơi,…

  Digital Marketing

  Digital marketing còn được gọi là tiếp thị trực tuyến bao gồm các hoạt động marketing trên tất cả nền tảng kỹ thuật số như tất cả thiết bị điện tử hoặc internet. Hoặc có thể hiểu theo cách đơn giản, một chiến dịch marketing liên quan đến môi trường kỹ thuật số thì được gọi là digital marketing.

  Trái ngược với Marketing tiếp thị truyền thống, Digital Marketing là giải pháp mang lại nhiều lợi ích và được tận dụng các công nghệ hiện đại để tiếp cận người dùng, người mua sản phẩm dịch vụ chất lượng theo nhiều cách mới. Loại hình Marketing này sử dụng các thiết bị điện tử hoặc Internet.

  quảng cáo online tại sóc trăng
  quảng cáo online tại sóc trăng

  Doanh nghiệp sẽ tận dụng các kênh kỹ thuật số như công cụ tìm kiếm, mạng xã hội social media, email và các website để kết nối với khách hàng hiện tại và tương lai. Bên cạnh đó nâng cao uy tín của họ trong mắt khách hàng. Bên dưới là các loại hình cụ thể hơn của giải pháp Digital Marketing:

  Search Engine Marketing (SEM)

  Search Engine Marketing (Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm) bao gồm các hoạt động marketing nhằm đảm bảo về sản phẩm mới chất lượng hoặc dịch vụ của bạn được hiển thị trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Khi người dùng nhập một từ khóa nhất định, SEM cho phép doanh nghiệp của bạn xuất hiện dưới dạng kết quả hàng đầu của tìm kiếm đó. Có hai loại SEM bao gồm:

  • SEO (Search Engine Optimization – tối ưu công cụ tìm kiếm) cho kết quả tìm kiếm không phải trả tiền
  • PPC (Pay-per-click – Trả cho mỗi lần nhấp chuột) cho các SERPs được tài trợ.
  • Để làm SEO, bạn phải làm quen với các yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm Google và sản xuất nội dung.

   Còn với PPC, bạn phải làm việc với kinh doanh online như công cụ tìm kiếm mà bạn đang hướng tới để sẵn sàng mua vị trí. Google Ads là một lựa chọn phổ biến của người dùng trong thời kỳ thương mại hiện nay hoặc tương lai sau này.

   Outbound Marketing

   Outbound Marketing là hình thức tiếp thị quen thuộc với bất kì marketer nào thông qua trên báo chí, tivi, gọi điện thoại và gửi email. Phương pháp Marketing này được gọi là “Outbound” là một thành phần nhỏ trong cái khung lớn của marketing.

   Vì thương hiệu đang truyền thông điệp của họ đến tất cả người tiêu dùng một cách đại trà dù người tiêu dùng có nhu cầu, chấp nhận hay không.

   quảng cáo online tại sóc trăng
   quảng cáo online tại sóc trăng

   Inbound Marketing

   Ở thị trường Việt Nam, Inbound Marketing có vẻ là một trong các thuật ngữ trong Marketing ít được nhắc đến? Bạn đã từng nghe Inbound Marketing là gì chưa? Về cơ bản, Inbound Marketing tập trung vào việc thu hút khách hàng mục tiêu hơn là làm phiền họ.

   Phần lớn kế hoạch Inbound tập trung ở mảng Digital Marketing. Bởi khi khách hàng tìm kiếm trên trang tìm kiếm Google online, nó sẽ tự diễn ra trong quá trình mua sắm thương mại của họ. Trọng tâm của Inbound Marketing là tạo ra những trải nghiệm có giá trị, có ảnh hưởng tích cực đến mọi người và doanh nghiệp, để đem lại những khách hàng tiềm năng.

   Khách hàng sẽ đến với website của bạn vì những nội dung phù hợp, mang lại lợi ích cho họ. Khi khách hàng đến, bạn sẽ thu hút, làm hài lòng khách hàng bằng cách sử dụng các công cụ kết nối như email hay cửa sổ chat và cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Đồng thời hứa hẹn tiếp nối các giá trị khác.

   Content Marketing (Tiếp thị nội dung)

   Content Marketing (Tiếp thị nội dung) là công cụ quan trọng trong Inbound và Digital Marketing.

   Các hoạt động kinh doanh của Content marketing bao gồm tạo, publish và quảng bá và tối ưu hóa nội dung đến khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, cho phép khách hàng tìm thấy thông tin mà họ cần trên web hay blog marketing.

   Loại hình Marketing Social Media (marketing mạng xã hội) là việc sáng tạo nội dung để quảng bá thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Linkedin và Twitter.

   Để giúp khách hàng giải quyết vấn đề trên hành trình mua sắm của họ, bạn cần phải xác định khách hàng của mình quan tâm đến điều gì khi mua sắm, sau đó xây dựng và quản lý nội dung cho phù hợp.

   quảng cáo online tại sóc trăng
   quảng cáo online tại sóc trăng

   Social Media Marketing

   Để giúp nội dung bài post được kết nối thuận lợi với nhiều khách hàng tiềm năng hơn, hãy tạo ra những content hữu ích, thú vị và phù hợp với tiêu chuẩn của mạng xã hội đó.

   Đặc biệt nhờ có truyền thông mạng xã hội mà thông tin được đưa đến khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

   Influencer Marketing

   Influencer Marketing (Quy trình tiếp thị thông qua người có sức ảnh hưởng) được hình thành để khai thác các cộng đồng tương tác trên mạng xã hội. Influencers là những người có ảnh hưởng trong cộng đồng đó và có thể giúp bạn quảng bá đến đối tượng mà bạn đang muốn tiếp cận.

   Để bắt đầu với Influencer Marketing bạn cần xác định Influencer bạn đang cần, để hướng đến đối tượng mà họ có sức ảnh hưởng. Sau đó lên danh sách các tiêu chí phù hợp.

   quảng cáo online tại sóc trăng
   quảng cáo online tại sóc trăng
   gồm:
   • Quy mô ảnh hưởng
   • Mức độ hoạt động
   • Sự quan tâm của influencer về sản phẩm của doanh nghiệp của bạn.

   Sau đó tìm kiếm các đối tượng Influencer trên mạng, sử dụng nền tảng Influencer Marketing hoặc sử dụng các Agency. Cuối cùng là duy trì mối quan hệ với các Influencer này để họ có không gian quảng bá các sản phẩm của bạn.

   Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

   Affiliate Marketing là mô hình tiếp thị sản phẩm thông qua các nhà, kênh phân phối sản phẩm online (như website chẳng hạn). Theo đó, người làm Marketing Affiliate sẽ được nhà cung cấp trả tiền khi có đối tượng người mua mặt hàng mà họ đã giới thiệu.

   quảng cáo online tại sóc trăng
   quảng cáo online tại sóc trăng

   Nếu bạn đang có các công cụ Marketing với lượng truy cập cao hoặc một mạng lưới tương tác trên mạng xã hội thì Affiliate Marketing sẽ giúp bạn tận dụng các công cụ đó một cách tối ưu nhất.

   Hãy chọn sản phẩm lợi thế hoặc thương hiệu phù hợp với những gì bạn đang bán nhưng không cạnh tranh để quảng bá đến khách hàng của bạn.

   Word of Mouth Marketing (Tiếp thị truyền miệng)

   Tiếp thị truyền miệng là một trong các hình thức Marketing đáng tin cậy nhất hiện nay khi một khách hàng quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến cho những người khác.

   Để tạo ra nhiều hoạt động Marketing truyền miệng, bạn cần phải tập trung vào việc phát triển sản phẩm, dịch vụ tốt nhất có thể và cung cấp các dịch vụ hàng đầu cho khách hàng. Bạn phải đáp ứng yêu cầu cũng như thỏa mãn mong muốn của khách hàng trước khi đáp ứng thỏa mãn nhu cầu của bản thân.

   Khi đó khách hàng sẽ trở nên trung thành và tin tưởng để kết nối các khách hàng tiềm năng khác đến với sản phẩm, dịch vụ của bạn đến bạn bè và người thân của họ.

   quảng cáo online tại sóc trăng
   quảng cáo online tại sóc trăng

   Event Marketing (Tiếp thị sự kiện)

   Event Marketing là việc lên kế hoạch Marketing, tổ chức và thực hiện các chương trình hay một sự kiện để quảng bá cho thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn.

   Sự kiện có thể được diễn ra trực tiếp hoặc trực tuyến. Doanh nghiệp có thể là người đứng ra tổ chức sự kiện, hay cũng có thể tham dự với tư cách là các nhà tiếp thị truyền thống triển lãm hay nhà tài trợ.

   quảng cáo online tại sóc trăng
   quảng cáo online tại sóc trăng

   Nhiều tổ chức cũng dùng kinh nghiệm của mình để tham dự sự kiện với tư cách là diễn giả. Họ chia sẻ các thông tin có ích cho sự kiện, cho đối tượng mà họ nhắm tới. Đổi lại họ và thương hiệu của họ sẽ được người tham gia biết đến.

   Ngoài ra, cũng có những sự kiện áp dụng các ưu đãi tại chỗ để thu hút người tham dự thành người mua hàng và hành động mua hàng đó của họ chứng tỏ chiến dịch marketing này của doanh nghiệp bạn đi đúng hướng.

   Video Marketing

   Video Marketing là loại hình tiếp thị nội dung truyền tải ý tưởng chính của chiến lược thông qua video và chia sẻ lên các website, Youtube và mạng xã hội giúp tăng tính sinh động cho các thông điệp của doanh nghiệp. Từ đó nâng cao nhận thức của người dùng về thương hiệu, tạo chuyển đổi và chốt sale.

   Một vài ứng dụng Video thậm chí cũng cho phép bạn phân tích, nuôi dưỡng và đánh giá độ tiềm năng của khách hàng thông qua các hoạt động kinh doanh của họ

   quảng cáo online tại sóc trăng
   quảng cáo online tại sóc trăng
   quảng cáo online tại sóc trăng
   quảng cáo online tại sóc trăng

   Đây là một ví dụ:

   Giả sử một doanh nghiệp đang tung ra một sản phẩm hoàn toàn mới và muốn tạo chiến dịch quảng bá sản phẩm đó đến khách hàng của mình. Các kênh truyền thông của công ty này là Facebook, Instagram, Google và trang web của công ty.

   Doanh nghiệp sẽ sử dụng tất cả các công cụ marketing này để hỗ trợ các chiến dịch khác nhau của mình hàng quý và tạo ra khách hàng tiềm năng thông qua các chiến dịch đó.

   Để quảng bá buổi ra mắt sản phẩm mới của mình, doanh nghiệp viết ra các bản hướng dẫn sản phẩm và có thể tải xuống trang web của mình, đăng video lên Instagram để giới thiệu sản phẩm mới của mình và sử dụng Google ads để đứng đầu trang một loạt kết quả tìm kiếm được tài trợ trên Google hướng lưu lượng truy cập đến trang sản phẩm mới trên trang web của họ.

   Bây giờ, hành động nào ở trên là marketing và hành động nào là truyền thông quảng cáo?

   Câu trả lời:

   Quảng cáo trên Instagram và Google. Instagram nói chung không phải là một kênh quảng cáo, nhưng khi được sử dụng để xây dựng thương hiệu, bạn có thể phát triển nền tảng người theo dõi của mình để thông báo về sản phẩm mới ra mắt.

   Google chắc chắn đã được sử dụng để quảng cáo trong ví dụ này vì công ty đã trả tiền để lấy vị trí đầu trên Google – với hình thức trả phí cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) – để thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web hiển thị sản phẩm của mình. Một quảng cáo trực tuyến lâu đời.

   Marketing diễn ra ở đâu và khi nào?

   Đây là một câu hỏi hơi khó, vì marketing đại diện cho toàn bộ quá trình. Bằng cách tạo ra nội dung trên Instagram, Google và trang web của riêng mình ​​tập trung vào khách hàng.

   Công ty đã chạy một chiến dịch marketing gồm 03 phần: đối tượng của mình, tạo thông điệp cho đối tượng đó và truyền tải thông điệp đó trong toàn ngành để tối đa hóa tác động.

   Dành cho sinh viên định hướng theo ngành Marketing

   Theo các khảo sát về việc làm, Marketing là ngành có nhu cầu và mong muốn tuyển dụng ngày càng cao cho các sinh viên mới ra trường. Vậy Marketer là làm gì? Có phải học chuyên ngành nào nhất định không? Bạn có phù hợp để làm Marketer?

   Một marketer giỏi nên biết lắng nghe và ghi nhận những phản hồi từ khách hàng cũ và hiện tại về lý do sản phẩm hoặc dịch vụ của họ có đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của khách hàng.

  • quảng cáo online tại sóc trăng
   quảng cáo online tại sóc trăng

   Nội dung bên dưới sẽ phần nào câu trả lời thắc mắc của các bạn có định hướng theo các ngành Marketing và chuyên môn cụ thể.

   Học ngành Marketing sau này ra trường làm ngành gì?

   Theo bạn, công việc thực sự của người làm Marketing là gì? Phòng Marketing gồm những bộ phận nào? Khi xem mô tả công việc của nhân viên Marketing trên các kênh tuyển dụng cũng khiến bạn bối rối. Có vẻ khó có câu trả lời đúng không?
   Ngành marketing khá rộng với đa dạng các loại hình. Nhìn chung, bộ phận marketing sẽ có những vị trí và mô tả công việc marketing tương ứng như sau:

   Marketing Assistant (Trợ lý Marketing)

   Là tên gọi phổ biến với những bạn mới bước chân vào các ngành Marketing. Người đảm nhận công việc này sẽ thực hiện các nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào mỗi công ty. Tuy nhiên, thường bao gồm:

   • Hỗ trợ Marketing leader các công việc hành chính văn phòng, giúp bộ phận Marketing vận hành trơn tru và thành công.
   • Trao đổi với khách hàng về các thắc mắc, các mối quan tâm và những việc cần thiết khác.
   • Thu thập, input các thông tin về chiến lược tiếp thị.
   • Viết và phối hợp để publish các thông cáo báo chí.
   • quảng cáo online tại sóc trăng
    quảng cáo online tại sóc trăng

    Account Executive (Quản lý khách hàng học chuyên ngành Quản trị kinh doanh) Account Executive thường làm việc với các agency, các công ty Marketing, tương tác với khách hàng. Họ sẽ phải vun đắp mối quan hệ với khách hàng bằng việc duy trì liên lạc, xây dựng chiến lược Marketing và quản lý các chiến dịch. Công việc này phù hợp với những bạn:

    • Có kỹ năng mềm tốt.
    • Có mong muốn tìm hiểu về cách vận hành của các chiến dịch Marketing.
    • Đưa ra ý kiến đổi mới phù hợp trong kinh doanh

    Digital Marketing Coordinator (Điều phối viên Digital Marketing)

    Điều phối viên Digital Marketing thường phải phối hợp chặt chẽ với các team Marketing khác nhau để đảm bảo chiến dịch Marketing hoạt động tiếp thị truyền thống hiệu quả.

    quảng cáo online tại sóc trăng
    quảng cáo online tại sóc trăng

    Họ cần phải:

    • Lập kế hoạch và đảm bảo tiến độ của chiến dịch
    • Quản lý ngân sách tài chính
    • Điều phối chiến dịch từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc
    • Điều phối viên Digital Marketing muốn thành công cần phải có kỹ năng tổ chức, khả năng quản lý thời gian và phải có nghệ thuật ứng xử các tình hướng tốt.

    Social media Marketing Coordinator (Điều phối viên Social media)

    Điều phối viên Social media sẽ:

    • Xây dựng và quản lý chiến dịch trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thương hiệu của doanh nghiệp.
    • Xây dựng nội dung trên các nền tảng social media
    • Quản lý, theo dõi các chiến dịch social có trả phí
    • Cập nhật các xu hướng đặc biệt của social media.

    Những kỹ năng cần thiết cho vị trí này bao gồm khả năng kết nối các ý tưởng và viết tốt, khả năng sáng tạo và hiểu biết sâu sắc về các phương tiện social media.

    Marketing Analyst (Nhân viên phân tích thị trường)

    Analyst sẽ làm các công việc nghiên cứu thị trường như:

    • Khảo sát về mức độ hài lòng của khách hàng
    • Lắng nghe ý kiến của khách hàng
    • Phân tích cạnh tranh và tiến hành thử nghiệm sản phẩm
    • Đo lường hiệu suất của chiến dịch để xác định các đặc tính và mô hình thành công
    • quảng cáo online tại sóc trăng
     quảng cáo online tại sóc trăng

     Người làm marketing thường là những người có khả năng phân tích và nghiên cứu dữ liệu, quan tâm đến chi tiết và am hiểu về công nghệ cũng như kết nối các thành viên có cùng ý tưởng để đạt hiệu quả tốt hơn.

     Content Marketer

     Các Content Marketer tạo ra đa dạng nội dung bao gồm White paper (sách trắng), blog, sách, kịch bản video, viết nội dung cho website. Vai trò này đòi hỏi sự sáng tạo, kỹ năng phân tích, tư duy có hệ thống và chú trọng tiểu tiết.

     Product Marketing Manager

     Các nhà quản lý sản phẩm (Product Marketing) chỉ phụ trách sản phẩm của công ty hoặc dòng sản phẩm của họ, bên cạnh đó họ phải nắm vững chắc các lý thuyết cơ sở về thông tin sản phẩm. Công việc của product marketing manager bao gồm:

     • Xác định cách thức quảng bá từng sản phẩm cụ thể bằng cách sử dụng dữ liệu và kỹ năng phân tích của mình.
     • Hoạch định chiến lược tiếp thị cho chiến dịch của sản phẩm bằng cách hợp tác với các nhà thiết kế sản phẩm và bộ phận Marketing.
     • quảng cáo online tại sóc trăng
      quảng cáo online tại sóc trăng

      Product Marketing Manager cần phải có:

      • Tư duy phản biện
      • Khả năng lên chiến lược
      • Năng lực dẫn dắt, chỉ huy tốt
      • Kỹ năng trao đổi, giao tiếp với đối tác
      • Khả năng nhìn nhận tổng quan thị trường

      SEO Specialist (Chuyên viên SEO)

      Các chuyên viên SEO làm nhiệm vụ phân tích và tối ưu hóa website để trang web có thể xếp đầu bảng trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Họ sẽ xác định cách để tăng lượng truy cập vào trang web bằng việc liên tục thử nghiệm và phân tích dữ liệu để xác định xu hướng.

      Họ cũng phân tích dữ liệu trước và sau khi thực hiện các chiến dịch tìm kiếm có trả tiền. Chuyên viên SEO sẽ phát triển rất tốt nếu có kỹ năng phân tích, tư duy phản biện mạnh mẽ, có hệ thống kiến thức về công nghệ hoặc lập trình.

      Đây là một trong những công việc của Marketing đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ nhất định.

      Digital Strategist (Nhà hoạch định chiến lược Digital)

      Digital Strategist xác định đối tượng mục tiêu và thách thức trong các chiến lược tiếp thị của các doanh nghiệp. Họ sẽ làm việc với nhiều bộ phận khác nhau để phát triển chiến lược Marketing sao cho thu hút và đạt được lượng truy cập cao.

      Một Digital strategist cần có khả năng giải quyết vấn đề tốt, năng lực phân tích và kỹ năng làm việc nhóm.

      quảng cáo online tại sóc trăng
      quảng cáo online tại sóc trăng

      Marketing cần học những gì?

      Kiến thức Marketing quả thực là khá rộng, khó có thể nắm bắt hết. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng. Tất cả đều có lộ trình cho bạn. Sau khi học Marketing bạn sẽ nhạy bén hơn trong việc nhận biết môi trường tiềm năng cũng như thách thức và cơ hội trước đối thủ cạnh tranh của mình. Có khả năng lên kế hoạch marketing cho riêng cá nhân hay thậm chí là doanh nghiệp.

      quảng cáo online tại sóc trăng
      quảng cáo online tại sóc trăng

      Bước đầu các khóa học nhập môn điển hình của ngành Marketing thường bao gồm:

      • Nghiên cứu Marketing
      • Nguyên lý Marketing
      • Hành vi người tiêu dùng
      • Nghiên cứu Marketing Management
      • Digital Marketing
      • Marketing và xã hội
      • Xác định lợi thế cá nhân

      Từ đó người học sẽ hình thành hiểu biết về Marketing, một trong số đó là:

      • Sự tương tác với khách hàng
      • Định giá và khuyến mãi sản phẩm
      • Thương hiệu
      • Cung và cầu
      • Global Marketing
      • Hoạch định chiến lược
      • quảng cáo online tại sóc trăng
       quảng cáo online tại sóc trăng

      Những khóa học nâng cao dành cho người học cao hơn thường bao gồm:

      • Quản lý bán lẻ
      • Chiến lược kênh Marketing
      • Phân tích Marketing
      • Quản lý thương hiệu
      • Marketing cho những thay đổi theo thời điểm của xã hội
      • Marketing phản hồi trực tiếp
      • Chiến lược quảng cáo và Social media
      • Quản lý Marketing thể thao (Sports Marketing)

      Ở những môn học như quản lý thương hiệu, người học sẽ học được cách xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ và các tổ chức. Các môn học này sẽ giúp cho người học những công cụ cần thiết để quản lý hoặc xây dựng thương hiệu hoặc tạo bản sắc riêng của thương hiệu.

      Người học cũng có thể tham gia các câu lạc bộ Marketing để tìm hiểu các sự kiện về Marketing – Marketing Online. Hoặc nắm bắt các cơ hội thực tập từ những người đi trước hoặc từ các cố vấn. Thực tập là cơ hội rất quan trọng để bạn có thể kết hợp kinh nghiệm cá nhân với những kiến thức mà mình đã được học.

      Bạn có phù hợp để theo đuổi ngành Marketing?

      Nếu bạn đã hiểu được khái niệm marketing là gì rồi thì liệu bạn có tò mò bản thân mình có thực sự phù hợp với ngành Marketing? Theo nguyên tắc chung, có hai kiểu tính cách sẽ phát triển mạnh trong lĩnh vực marketing.

      quảng cáo online tại sóc trăng
      quảng cáo online tại sóc trăng

      Vậy liệu bạn có là một hay cả hai?

      Người thích giao tiếp

      Ví dụ:
      • Nhà văn
      • Blogger
      • Nhà báo
      • Người kể chuyện
      • Hoặc những người thích thể hiện bản thân qua lời nói.

      Các ngành nghề kể trên thường được đào tạo bởi các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành. Loại tính cách của người thích giao tiếp này phát triển mạnh ở mảng Marketing trên Internet có cá ý tưởng không ngừng như sáng tạo nội dung (Content creation), viết blog và social media.

      Nếu bạn là người có óc sáng tạo đó sẽ là khởi đầu tốt cho bạn. Nhưng Marketing không chỉ đòi hỏi tư duy sáng tạo đột phá mà cần đến khả năng kết nối sự sáng tạo với chiến lược, và sau đó có thể trình bày chiến lược tiếp thị này. Người ta gọi đây là kết nối có mục đích. Vì một ý tưởng hay sẽ không có giá trị nếu bạn không thể diễn đạt thật thu hút.

      quảng cáo online tại sóc trăng
      quảng cáo online tại sóc trăng

      Người thích phân tích

      Họ là những người:
      • Thu thập dữ liệu số trên các trang web
      • Chuyên gia dữ liệu
      • Phân tích dự đoán
      • Người thích trình bày thông tin và tổng hợp các phát hiện.
      • Người thích phân tích thường có các kỹ năng quan trọng nhất trong ngành Marketing. Họ không ngừng đưa ra các ý tưởng logic để việc phân tích trở nên chính xác và hiệu quả hơn.

      Ví dụ như làm marketing, bạn cần nắm bắt hành vi người tiêu dùng, tối ưu hóa chuyển đổi thông qua A/B testing cũng như đo lường hoạt động marketing ở mảng digital với việc phân tích trang web và các công cụ khác.

      Làm marketing bạn không những phải nắm được các điều kiện trên mà còn phải sự khéo léo, kết hợp với kỹ năng phân tích và khả năng giải quyết vấn đề. Vậy thực chất marketing là ngành gì? Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng khác giúp bạn thành công nếu đi theo ngành Marketing:

      • Khả năng hợp tác, đa chức năng
      • Tự tin, không ngại chia sẻ
      • Biết sử dụng máy tính
      • Nhanh nhạy trong việc học thứ mới
      • Tuân thủ deadline
      • Khả năng liên kết ý tưởng tốt, viết tốt
      • Năng nổ và tiếp thu nhanh
      • Yêu thích môi trường năng động
      • Khả năng thuyết trình tự tin, trôi chảy
      • Khả năng chủ động được hoàn cảnh
      • Tính kỷ luật, tự giác cao
      • Khả năng multitasking và biết ưu tiên những việc quan trọng.
      • quảng cáo online tại sóc trăng
       quảng cáo online tại sóc trăng

       rong thời đại công nghệ ngày một phát triển và xu hướng sử dụng mạng xã hội, công cụ tìm kiếm ngày một tăng cao. Marketing là một mảng không thể thiếu cho bất kỳ một doanh nghiệp nào mong muốn thúc đẩy phát triển môi trường kinh doanh thương mại, giảm chi phí. Đó là lý do vì sao đối với những sản phẩm đặc thù, các doanh nghiệp càng cần phải đầu tư rất nhiều vào các hoạt động marketing.

       Ngoài ra đối với các Marketer, bạn cũng nên tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về Marketing để trở thành một Expert trong ngành và đưa ra được các giải pháp Marketing đột phá doanh số cho doanh nghiệp.

       Marketing vô cùng đa dạng và rộng lớn, tuy vậy với những thông tin chi tiết trên Tmarketing hy vọng bạn đã phần nào hình dung được thuật ngữ marketing là gì và mình có phù hợp với nó hay không. Chúc bạn luôn thành công!

Author

Write A Comment

Gọi Ngay