Marketing bao gồm những mảng nào? Kỹ năng cần có của Marketer |HT Media Việt Nam|

Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng

Marketing có nhiệm vụ chi phối của thị trường đối với công việc của các doanh nghiệp. Marketing ngày càng đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh thời đại số. Điều đó thôi thúc các doanh nghiệp cần đến những cách thức làm và kỹ thuật marketing trong việc tổ chức điều hành và kiểm soát mọi công việc của mình.

Để hiểu hơn về ngành marketing có những mảng nào? Kỹ năng cần thiết của một marketer là gì? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau của HT Media Việt Nam nhé!!

Marketing gồm có những mảng nào?

Tiếp thị là một lĩnh vực rất rộng lớn bao gồm:

 • Relationship development. Xây dựng và phát triển các mối quan hệ mua – bán. Bạn có thể xem thêm về Trade marketing.
 • Brand (thương hiệu).
 • Design: thiết kế ở mức độ nghiên cứu, định hướng ngoại hình sản phẩm phong cách thương hiệu thành những bản thiết kế cụ thể.
 • Price (định giá – kế hoạch giá).
 • Marketing research nghiên cứu thị trường marketing.
 • Consumer psychology- tâm lý người tiêu dùng.
 • Digital truyền thông (Advertising, seo,..).
 • Measuring (đo lường hiệu quả).
 • Truyền thông Analytics.

6 loại hình truyền thông marketing phổ biến

Việc tăng trưởng một kế hoạch tiếp thị hoàn toàn phụ thuộc vào cấp độ bạn hiểu thị trường. Đây là nơi họ dành phần đông thời gian online, kết nối với nhau.

 • Blog truyền thông – tại thời điểm này hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng tiếp thị nội dung vào các kênh Website, Social. Nó không đơn thuần là những bài viết Blog mà content còn phải mang giá trị.
 • Internet marketing: Tiếp thị qua internet tương tự với tiếp thị kỹ thuật số (Digital marketing). Nó đưa doanh nghiệp dễ tiếp cận khách hàng trực tuyến. Vào năm 2020, điểm khác biệt không hẳn là những gì bạn mang lại mà là mức độ sẵn có của chúng ta trên mạng.
 • Search engine optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: Viết tắt “SEO”. Đây là quá trình tối ưu hóa nội dung trên trang Website để nó xuất hiện trong kết quả của công cụ chọn lựa.
 • Print marketing – Tiếp thị truyền thống vẫn dùng phương tiện in ấn để tiếp xúc đối tượng của họ. Bằng việc dùng tất cả các chiến dịch ads và những chức năng khác . Nó xuất hiện trên tạp chí và báo mà đối tượng mục tiêu đọc.
 • Social Media truyền thông – Với rất nhiều người dùng kênh mạng xã hội hàng giờ mỗi ngày. Nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang các kênh truyền thông xã hội yêu thích của họ để tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ.
 • Clip truyền thông – Những tiến bộ công nghệ mới đây đã giúp việc sản xuất video chất lượng trở nên mượt hơn bao giờ hết mà về căn bản là không tốn tiền.

Công việc của nhân viên làm digital marketing 

Một số vị trí phổ biến liên quan đến ngành digital truyền thông:

 • Social media manager.
 • SEO specialist.
 • Digital brand manager.
 • Paid-media specialist.
 • Content truyền thông specialist.

Một trong những công việc được săn đón nhất hiện nay trong lĩnh vực truyền thông chính là Digital Marketer. Nếu bạn có ước muốn biến thành một Digital Marketer hoặc muốn tham khảo về vị trí này. Những thông tin phía dưới sẽ hỗ trợ bạn hiểu thêm được 1 phần về các công việc của các Digital Marketer đang phải thực hiện trong các công ty hiện nay.

PPC marketing

PPC marketing bao gồm việc chi tiền để đưa các nội dung của công ty xảy ra trên các trang kết quả tìm kiếm. Các Digital Marketer sẽ có trách nhiệm đảm bảo trang Landing Page sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp luôn đứng trong top các trang kết quả tìm kiếm. Thông qua việc trả tiền cho các công cụ tìm kiếm (Google Ads) và tối ưu các chiến dịch đó để mang lại hiệu quả cao và bền lâu.

SEO marketing

SEO cũng bao gồm là hoạt động ảnh hưởng đến các công cụ tìm kiếm GG. Tuy nhiên thay vì phải trả tiền, thì các marketer cần phải nghiên cứu và tuân theo thuật toán của các công cụ này để đưa các trang của họ xảy ra trong các trang kết quả tìm kiếm. SEO marketing, quan trọng nhất là với mục đích mang lại lợi nhuận lâu dài.

Đây lại là hình thức truyền thông có hiệu quả với khoản chi hợp lý nhất. Mặc dù vậy, bạn cần phải liên tục cập nhật các thay đổi và thuật toán mới của Google nếu như bạn không mong muốn mất đi các kết quả hiện tại.

Content truyền thông

Sự khác nhau giữa content truyền thông và những hình thức khác là content marketing không bán sản phẩm hay dịch vụ. Mục đích chính của content marketing là để mang đến thành quả cho khách hàng và tạo ra mối quan hệ mạnh mẽ giữa nhãn hiệu và khách hàng.

Cũng như SEO, content truyền thông cần phải có thời gian tạo ra để có khả năng mang lại hiệu quả. Là một content marketer, bạn nên hiểu được cách tìm những cách thức kết nối, thông minh và ngắn gọn nhất để marketing về công ty. Và để có khả năng thu hút các người mua hàng của mình, họ sẽ tìm những chủ đề mà những người coi tiềm năng của mình lưu ý đến và làm ra những nội dung thật thú vị để marketing đến họ.

Video truyền thông marketing 

Video marketers có thể tạo kết nối dễ dàng hơn và chuyên sâu với các người coi của mình. Họ có khả năng nhận biết ai đã xem clip. Ai bấm dừng, xem lại, coi đến lần thứ hai hoặc bỏ qua các video. Và từ đấy, làm ra các nội dung tốt hơn, giúp đem lại có kết quả tốt hơn. Video cũng đang là cách thức quảng cáo mang đến chuyển đổi cao trong những loại hình truyền thông.

6 kỹ năng không thể thiếu cho ai đang làm trong ngành marketing

Sự sáng tạo

Các Marketer cần có thể nghĩ ra những idea mới và thú vị để thu hút khách hàng của họ và đối tượng nhân khẩu học kết quả trước mắt để không trở nên cũ kỹ. Từ việc có một con mắt để thiết tiếp theo việc nói ra các khái niệm thú vị, năng lực nghĩ ra ý tưởng bên rất cần thiết. Ngay những việc nhỏ như là đặt tên title cho bài content SEO cũng yêu cầu tính sáng tạo. Cho dù một kế hoạch marketing nào đều cần tính thông minh. Không thì bạn có thể dễ dàng bị bỏ quên đó. ATP Software ví dụ một số công việc cần tính sáng tạo nhất:

 • Động não nghĩ ra thông điệp cho chiến dịch ads.
 • Sáng tạo nội dung.
 • Content truyền thông.

Thấu hiểu Insight customer và quy trình bán hàng

Chúng ta làm truyền thông để kích thích, thúc đẩy hành động mua hàng của khách hàng. Nếu như con người không cảm nhận được, không hiểu người mua hàng của mình thì tất cả những gì bạn làm là vô nghĩa

Kỹ năng UX và sự hiểu biết về trải nghiệm khách hàng

Truyền thông biến mất chỉ khiến khách hàng mua hàng. Bây giờ nó gồm có những trải nghiệm bắt đầu một khi bán bao gồm giới thiệu, giao tiếp và thậm chí là bán thêm. Vì nỗ lực không ngừng để giữ và bán thêm khách hàng hiện tại, các nhà quảng cáo phải hiểu được toàn bộ trải nghiệm của người mua hàng và nói ra những suy nghĩ xung quanh UX và CX tuyệt vời nhất.

Các Marketer cần phải hiểu về người mua hàng từ mong muốn, mong muốn và nỗi đau của họ. Sau đấy, bạn phải cần tạo ra trải nghiệm khách hàng một cách đầy đủ, chu đáo từ nhận thức về hàng hóa hoặc dịch vụ ngày càng tăng thông qua các điểm chạm. Thị trường cũng nên có quan điểm về các trang mục tiêu hướng đến và thậm chí cả quá trình giới thiệu. Họ cũng nên xem xét cách nổi bật khách hàng hiện tại thông qua các bản tin hoặc các chiến dịch nhỏ giọt. Cuối cùng, họ nên tiếp tục nhận phản hồi từ khách hàng cũ và hiện tại về nguyên nhân hàng hóa. Nội dung có thành quả này sẽ được sử dụng trong các tài liệu tiếp thị để tạo sự khác biệt cho sản phẩm.

Năng lực đo đạt số liệu, tư duy logic

Với thời đại hiện nay, làm marketing không những cần thành thạo với các công cụ phân tích như Google Analytics, Google Tag Manager, Data Studio mà cần một khả năng tư duy logic thật tự tin. Truyền thông yêu cầu nhiều đo đạt dựa trên nghiên cứu để xác định những gì khách hàng mong muốn và cần. Và rất nhiều kế hoạch được tạo ra để thử nghiệm hay triển khai thực tế dựa trên đo đạt đấy.

Các nhà Marketer nhiều khi phải thay đổi các chiến lược của mình khi có những nội dung mới xuất hiện. Chính vì vậy nên họ cần phải có thể nói ra các kết luận logic. Dựa vào dữ liệu và các kiểu nội dung không giống nhau mà họ nhận được. Toàn bộ các chiến dịch truyền thông thành công đều phải dựa trên dữ liệu. Đặc biệt là trong thời đại 4.0. Sự xuất hiện của công nghệ giúp công ty ngày càng thu được nhiều dữ liệu, nội dung quan trọng hơn cho công việc của mình.

Là một nhà Marketer, bạn cần phải biết được cách làm thế nào để lấy và giải quyết. Và ra các quyết định kế hoạch dựa trên các nội dung này một cách mang lại hiệu quả.

Kỹ năng tổ chức và quản lý dự án

Khi công nghệ ngày càng phát triển, sự cạnh tranh ngày nhiều. Đòi hỏi người khai triển các phương án marketing biết app công cụ để quản lý dự án. Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt cũng là lúc chúng ta phải có làm nhiều hơn. Kỹ thuật và dữ liệu người mua hàng sẽ tăng lên.

Lúc này chúng ta không đơn thuần là những người khai triển mà là những người quản lý dự án. Việc xây dựng một chiến lược tiếp thị đa kênh gồm có nhiều nguồn tiềm lực không giống nhau. Dẫn đến các phòng ban trong công ty cần phải phối hợp. Thị trường kỹ thuật số cũng cần phải có các kỹ năng của một người điều khiển dự án. Tập hợp các group không giống nhau lại với nhau. Để chuyển các ý tưởng tiếp thị từ giai đoạn ý tưởng đến hoàn thiện.

Kỹ năng quản lý dự án gồm có lãnh đạo và phân bổ các nguồn tiềm lực nội bộ và ngoại vi. Người điều khiển dự án phải có kỹ năng kỹ thuật. Tuy nhiên họ cũng phải có khả năng chia các dự án phức tạp thành các bước có khả năng hành động được. Họ phải có thể truyền đạt cụ thể những ý kiến ​​phản đối và sau đấy đẩy mạnh các nhóm tạo ra trải nghiệm liền mạch. Người điều khiển dự án Digital marketing số cần quản lý quy trình xử lý hoạt động. Bạn phải cần thành thục với các công cụ như Trello, Basecamp hoặc Wrike.

Hiểu biết sâu sắc về Inbound truyền thông

Inbound marketing thu hút, chuyển đổi và nuôi dưỡng các đầu mối kinh doanh đủ điều kiện. Bằng cách dùng các chiến lược được thiết kế đáng chú ý để hữu ích và phù hợp. Trọng điểm cung cấp content thư giãn cho những người đang tìm cách hiểu và xử lý nhu cầu. Mặt khác, hoạt động tiếp thị ra nước ngoài mang tính đột phá và xâm lấn. Tiếp thị gián đoạn này liên quan đến việc cố gắng đưa thông điệp của tổ chức. Đến với nhiều người có khả năng mua hàng nhất có thể và kỳ vọng nó gây được tiếng vang.

Như vậy, qua bài viết, bạn cũng nắm được các vấn đề liên quan đến marketing rồi đúng không? Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn gì về lĩnh vực này, hãy để lại bình luận bên dưới để chuyên trang giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *