Thế Giới Marketer

Balanced Scorecard là gì? Mục đích sử dụng và ứng dụng của BSC|HT Media Việt Nam|

Pinterest LinkedIn Tumblr
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng

Balanced Scorecard là gì? Vai trò và chức năng của Balanced Scorecard là gì? Đây hẳn là những thắc mắc của nhiều bạn hiện nay. Nếu bạn là một trong số đó, đừng vội bỏ qua bài viết sau đây. Những thông tin HT Media Việt Nam cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này!

Balanced Scorecard là gì? 

Balanced Scorecard là gì hiện đang là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Balanced Scorecard còn gọi là thẻ điểm cân bằng (BSC) là phương pháp quản lý mới mẻ dựa trên mục tiêu. Theo đấy định hướng phát triển của tổ chức (DN) được thể hiện bằng các chỉ tiêu. Các kết quả trước mắt được tổ chức được tạo ra một cách hài hòa, cân đối. Chúng đều dựa trên các ưu tiên cần thiết của doanh nghiệp.

Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng

Vào đầu thập niên 90 của thế kỷ 20, Học viện Nolan Norton, phòng ban nghiên cứu của KPMG bảo trợ cho một cuộc nghiên cứu đa công ty trong thời gian một năm với đề tài “Đo lường hiệu suất hoạt động của tổ chức trong tương lai”. Các thành viên định kỳ gặp gỡ nhau hai tháng một lần nhằm phát triển một mô hình đo lường hiệu quả hoạt động mới. Từ đấy thuật ngữ BSC ra đời.

Hệ thống này giúp định hướng hành vi của tất cả các hệ thống trong tổ chức. Nó giúp mọi người cùng hướng tới mục tiêu chung cũng như sự tăng trưởng lâu bền của doanh nghiệp. Và làm cơ sở cho hệ thống để quản lý và đánh giá hoạt động.

Nội dung của Balanced Socrecard là gì? 

BSC gồm bốn khía cạnh cơ bản: Khía cạnh tài chính, phương diện khách hàng, công thức công việc kinh doanh nội bộ, học hỏi và tăng trưởng.

  • Phương diện tài chính, mô hình quản lý nhấn mạnh nhân sự cấp cao phải xem doanh thu, lợi nhuận là mục tiêu quan trọng, các chỉ tiêu sinh lời của vốn, tài sản đạt mức cao.
  • Khía cạnh người mua hàng, mô hình nhấn mạnh nhà quản trị phải lưu ý đến quyền lợi khách hàng sau khi sử dụng hàng hóa của DN và phải thực hiện tôn chỉ xem người mua hàng là “Thượng đế ”.
  • Khía cạnh nội bộ, mô hình nhấn mạnh nhân sự cấp cao phải biết khai thác và dùng sức mạnh, trí tuệ của cán bộ công nhân, các sáng kiến khoa học trong sản xuất tạo ta sản phẩm hợp lý cả về lượng và chất cao;
  • Khía cạnh học tập và tăng trưởng, mô hình nhấn mạnh nhân sự cấp cao và toàn bộ cán bộ, nhân viên thường xuyên phải học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn nhằm giúp DN đạt được các mục tiêu của mô hình.
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng

Vai trò BSC trong quản trị doanh nghiệp 

Sau khi đã hiểu rõ Balanced Scorecard là gì, tiếp theo hãy cùng ATP Software tìm hiểu vai trò BSC trong quản trị doanh nghiệp hiện nay.

Bộ máy đo lường

Những phép đo tài chính cho ta biết rất rõ những gì đã xuất hiện trong lịch sử nhưng lại không ổn với việc nhấn mạnh vào cách thức tạo giá trị thực của công ty. Chúng ta có thể gọi các phép đo tài chính là những “chỉ số trễ”. Toàn bộ các phép đo trong BSC được hiểu như là việc làm rõ chiến lược của công ty.

Hệ thống quản lý chiến lược

Ban đầu, BSC chỉ là hệ thống các phép đo, cân bằng và làm cho rõ hơn về các thông số tài chính để đo hiệu quả của doanh nghiệp, đo hiệu quả của các kế hoạch đã đặt ra từ trước. Mặc dù vậy, ngày càng nhiều tổ chức sử dụng BSC như là một công cụ để gắn kết các hoạt động ngắn hạn với kế hoạch của tổ chức.

Công cụ giúp vượt qua rào cản định hướng

Bằng cách giải thích các chiến lược, BSC được nói ra với ý tưởng là chia sẻ những hiểu biết và chuyển kế hoạch của tổ chức thành những kết quả trước mắt, phép đo và những chỉ tiêu cụ thể và thể hiện trong mỗi khía cạnh của nó. Việc trình bày định hướng chiến lược yêu cầu nhóm thực hiện BSC phải xác định rõ ràng những gì còn mập mờ, mơ hồ trong định hướng chiến lược của tổ chức nhằm hướng dẫn toàn bộ mọi người hướng tới việc có được những định hướng đã được đưa ra.

Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng

Phương tiện truyền đạt nội dung trong nội bộ DN

Để chiến lược có thể được làm thành công thì bản thân chiến lược cần phải được hiểu rõ và được làm tại mọi cấp của doanh nghiệp. Balanced Scorecard được đưa đến mọi phòng ban, phòng ban của tổ chức và tạo cho người lao động có cơ hội để liên lạc giữa công việc thường nhật của họ với kế hoạch của toàn tổ chức. Ngoài ra, BSC còn mang đến các luồng nội dung góp ý ngược từ cấp cơ sở lên ban điều hành, giúp đỡ cập nhật thông tin liên tục cho việc thực thi chiến lược…

Kế hoạch mang lại nguồn lực

Khi chưa xây dựng BSC, hầu hết các doanh nghiệp đều có công đoạn hoạch định kế hoạch và hoạch định ngân sách riêng biệt. Khi tạo ra BSC, chúng ta đã tạo điều kiện để các công đoạn này gắn kết với nhau: BSC không những tạo ra các kết quả trước mắt, thông số đo đạc, từng chỉ tiêu cụ thể cho bốn khía cạnh mà còn coi xét một cách cẩn thận các ý tưởng và các chiến lược hành động sẽ phục vụ cho kết quả trước mắt đấy. Toàn bộ các chi phí thiết yếu, đạt kết quả tốt đạt được của từng kết quả trước mắt rõ ràng phải được trình bày cụ thể trong các văn bản và được nói ra xem xét.

Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng

Chiến lược học hỏi để khắc phục rào cản về quản lý

BSC cung cấp các yếu tố cần thiết để nói ra mô hình mới. Trong số đó các kết quả của thẻ điểm biến thành yếu tố đầu vào cho việc xem xét, đặt vướng mắc và nghiên cứu về kế hoạch. BSC chuyển chiến lược và tầm nhìn thành một loạt các phép đo có liên kết chặt chẽ với nhau.

Qua đấy, DN có nhiều thông tin hơn đối với các thông tin trình bày trong báo cáo tài chính. Khi xem xét tất cả các mối liên lạc mật thiết, kết quả của việc đo lường kết quả của thẻ điểm mô tả rõ ràng kế hoạch đến từng chi tiết nhỏ và tạo cơ sở cho việc đặt câu hỏi liệu kết quả mang lại được liệu có đưa DN tới gần việc đạt được kế hoạch hay không và khi có bất cứ biến động gì, DN biết ngay ảnh hưởng của nó ở đâu, cách khắc phục.

Công cụ trao đổi thông tin

Trao đổi nội dung ở đây gồm có hai chiều: từ phía nhà quản lý tới người lao động và ngược lại. chia sẻ kết quả của BSC trong tổ chức giúp người lao động có cơ hội tranh luận về những giả định trong kế hoạch, học hỏi và rút kinh nghiệm từ những kết quả không nên xảy ra, trao đổi về những chỉnh sửa thiết yếu trong tương lai. Hiểu kế hoạch của DN có khả năng mở ra những khả năng tiềm tàng, có khả năng lần đầu trong cuộc đời được biết tổ chức đang ở đâu và họ sẽ giúp sức như thế nào.

Ứng dụng Balanced Scorecard

Những thông tin về Balanced Scorecard là gì cũng như kiến thức về vai trò của Balanced Scorecard là gì đã giúp bạn hiểu cơ bản về vấn đề này. Theo đó, nhiều bạn cũng thắc mắc ứng dụng của Balanced Scorecard là gì? Để hiểu hơn về chúng, mời bạn theo dõi tiếp các phân tích sau đây.

Lên kế hoạch chiến lược

Bốn khía cạnh của thẻ điểm cân bằng phải được giữ cùng với nhau. Công việc một cách độc lập hướng tới kết quả trước mắt chung của tập thể doanh nghiệp. Việc liên kết thẻ điểm với kế hoạch của tổ chức bao hàm ba nguyên tắc:

(1) Mối quan hệ lý do – kết quả.
(2) Những người chỉ dẫn thực hiện.
(3) Mối liên lạc với tài chính.
Ba vấn đề này, mặc dù tách biệt nhau, nhưng cần được xem xét cùng nhau khi định hình một BSC.

Liên kết cấu trúc và kế hoạch của DN

Cấu trúc và kế hoạch của một DN phải được phản ánh trong BSC. Không thể nào một doanh nghiệp gồm những đơn vị kinh doanh chiến lược mà những cơ quan này có BSC riêng của nó. Và những BSC riêng này không thể kết hợp lại với nhau để trở thành một BSC lớn hơn.

Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng

Trong hoàn cảnh đó, tất cả sự công việc của doanh nghiệp thường đưa ra những nhận xét về những bản điểm riêng đang hoạt động đạt kết quả tốt như thế nào. nhà quản trị nên đưa ra những đề tài chung hay chiến lược có khả năng dàn trải trên tất cả các đơn vị bán hàng. Khi việc này xuất hiện, vai trò của BSC lớn sẽ giám sát và đánh giá chúng có hiệu quả ra sao trong việc đạt đến chiến lược chung.

Xác định mục tiêu và thiết lập ngân sách phân bổ tài nguyên

Việc tổ chức quản lý để một doanh nghiệp hướng đến một mục tiêu chung là cực kì quan trọng. Tuy nhiên nó phải được liên kết với những mục tiêu hữu hình của công đoạn bán hàng. công đoạn bán hàng phải Điều chỉnh những nguồn lực vật chất và tài chính với kế hoạch. Có bốn bước để có được chiến lược kế hoạch tầm xa và công đoạn dự thảo ngân sách công việc.

  • Một là, phải cài đặt những mục tiêu tầm xa. Những mục tiêu có nhiều tham vọng phải được xác lập để nhận xét mà mọi nhân lực có thể chấp nhận;
  • Hai là, nắm rõ ràng và hợp lý hóa những sáng kiến mang tính chiến lược. Ý tưởng ở đây chính là điều chỉnh những sáng kiến với những mục tiêu về thẻ điểm.
  • Ba là, xác định những kết quả trước mắt liên đới trong công việc kinh doanh. việc này được thiết kế để mang sự cái tiến vào việc điều chỉnh, sắp xếp các yếu tố mà bao gồm những đơn vị kinh doanh hay toàn thể công ty mẹ với những mục tiêu về thẻ cân bằng.
  • Bốn là, việc liên kết những chiến lược dài hạn (từ 3 đến 5 năm) với các hoạt động ngân sách để có khả năng so sánh biểu hiện với những kế hoạch chiến lược. Chúng cho phép tầm nhìn của BSC trở nên thực tế.

Nhận xét trách nhiệm nhân viên

Đánh giá thành tích của nhân viên thông qua việc phân tích các chỉ tiêu, so sánh với chi phí thực hiện, ngân sách thực hiện, đánh giá năng lực coi như hoàn tất hoạt động của cấp dưới. BSC đánh giá thành quả hoạt động bán hàng của các nhân sự, phòng ban ứng với các trách nhiệm đã giao cho người làm công. Đây là quá trình đánh giá các trung tâm trách nhiệm trong DN.

Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng
Quảng cáo facebook tại Sóc Trăng

Lập báo cáo của BSC gắn với các kết quả trước mắt đặt ra ban đầu của DN

Các báo cáo của phương pháp BSC chỉ ra những mối quan hệ giữa bảng cân đối các chỉ tiêu thực hiện và bảng kế hoạch phương hướng công việc của DN.

Phần mềm phần mềm quản lý theo mô hình BSC

Hiện nay có hai app được phần mềm rộng lớn giúp các DN, tổ chức quản trị theo mô hình Balanced Scorecard; app nước ngoài: QuickScore Performance Information System và ứng dụng PROVIEW KPITM do doanh nghiệp Cổ phần Proview, giúp các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp tài chính, các DN, tập đoàn, tổ chức đo lường, quản lý đạt kết quả tốt và thành công theo mô hình BSC.

Kết luận

Ứng dụng BSC trong quản trị DN sẽ giúp nhân sự cấp cao xác định các dự án, hành động ưu tiên giúp hiện thực hóa kế hoạch. Qua các thông số đo đạt kết quả tốt về bốn yếu tố được báo cáo định kỳ, thường xuyên giúp cán bộ lãnh đạo được cảnh báo sớm và có chọn lựa chính xác, kịp thời hơn. Công cụ này cũng làm rõ mối liên kết giữa các mảng hoạt động trong tổ chức với kế hoạch. Qua đó mỗi cá thể hiểu một cách rõ ràng hơn vị trí và vai trò của mình trong chiến lược, để tăng cường động lực đóng góp cho DN.

Như vậy qua bài viết, bạn cũng nắm rõ các vấn đề liên quan đến Balanced Scorecard là gì. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để HT Media Việt Nam giải đáp nhé!

Author

Write A Comment

Gọi Ngay