SỰ THÀNH CÔNG CỦA PHIM PARASITE DƯỚI GÓC NHÌN CỦA TRUYỀN THÔNG

SỰ THÀNH CÔNG CỦA PHIM PARASITE DƯỚI GÓC NHÌN CỦA TRUYỀN THÔNG

Đứng trên phương diện của một người làm về Marketing thì bộ phim này còn ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa và cũng như truyền tải được rất nhiều thông điệp chỉ trong trọn vẹn 132 phút.

P/s: Phân tích dài “tỏ ra nguy hiểm” với anh em thôi chứ tôi xem phim chủ yếu vì “nội dung” ấy mà.Description: 😇

CONTENT: “Content Is King” – Nội dung tốt luôn là điều kiện kiên quyết

Theo tác giả Bong Joon Ho, Câu chuyện này được lấy cảm hứng từ khi ông còn là gia sư kèm cho những cô cậu học sinh nhà giàu, từ đó ông nhận thấy rõ sự phân hóa giàu nghèo tại đất nước Hàn Quốc. Ông dành toàn bộ thời gian và chất xám làm nên tác phẩm tuyệt mỹ này với nhiều thông điệp ẩn sau những phân cảnh.

Bài học đầu tiên qua bộ phim này chính là chiến lược nội dung (ở đây có thể xem nó là ý tưởng kịch bản) đúng đắn. Giữa hàng trăm ý tưởng chỉ có một ý tưởng có thể vụt sáng lên trên tất cả và hãy có những bước chuẩn bị đầu tiên về content thật ký càng để là ngôi sao tỏa sáng đó.

INSIGHT: Chạm đến “insight” của “target audience”

Trong bộ phim, điều cốt lõi được đề cập đến đó chính là sự phân hóa giàu nghèo. Insight này cũng được thể hiện qua từng phân cảnh đối lập giữa căn biệt thự uy nga, lộng lẫy và khu ổ chuột tồi tàn- nơi dễ bị phá chỉ sau một cơn bão. Khi cơn mưa rào ập đến, người giàu ngồi trong nhà bình an vô sự, không chút lo sợ, còn bên khu người khèo thì… bị nước lũ mưa cuốn trôi đi hết tất cả, phải ngủ trong tình trạng “màn trời chiếu đất”. Ai xem phim cũng bị ám ảnh và ấn tượng bởi những tình tiết trái ngược này.

Trong truyền thông, chỉ cần marketer nhắm đến một insight độc đáo thôi là đã có thể chạm vào tâm lý của đối tượng khách hàng. Đây chính là chìa khóa mở ra một cơ hội thành công của thương hiệu và giúp họ đặt được dấu ấn trên thị trường.

INFLUENCER: Dàn diễn viên và cameo đỉnh cao, thu hút truyền thông.

Ngoài những diễn viên chính ( Sản phẩm) thì bộ phim còn mang đến cho chúng ta những vai “cameo” ( Influencer) để mang khán giả đi từ cung bậc cảm xúc này đến cung bậc cảm xúc khác.

Với thời đại Marketing hiện đại như hiện nay, chúng ta không chỉ trông chờ vào mỗi sản phẩm và tận dụng hết, vắt kiệt những gì chúng ta có, phải luôn không ngừng đổi mới và hợp tác với những con người bên ngoài để nhân đôi hiệu ứng truyền thông. Theo thống kê của Mediakix, thị trường Influence Marketing trên Instagram đạt giá trị 1,07 tỷ USD vào năm 2017 và 1.6 tỷ USD trong năm 2018, hãy vận dụng đúng và phù hợp kênh influencer để nhãn hãng có thể đi xa hơn và tạo được sự tin cậy với lượng công chúng nhất định.

CONTROVERSIAL: Tình tiết nội dung tạo ra hai chiều dư luận đối lập

Nổi bật trong bộ phim Parasite chính là sự đối lập giữa Giàu và Nghèo được khắc hoạ một cách trần trụi, không chỉ ở khía cạnh kinh tế mà còn ở khía cạnh tư tuy và suy nghĩ. Người giàu thì vẫn mãi tử tế còn người nghèo thì phải ” đợi giàu” mới tử tế được. Chính mâu thuẫn này khiến khán giả buộc phải suy nghĩ sâu hơn và vô hình bộ phim đã trở thành một con tàu và cho khán giả đi trên con tàu của cảm xúc.

Trong truyền thông thuận ngữ này là ” tạo buzz”- tạo tranh luận và thảo luận trên mạng xã hội. Như câu chuyện đại chiến truyền thông giữa Milo và Ovaltine năm 2018, hay giữa teamdi và teamtrove của Biti’s vẫn làm bấy lâu nay.

Cuối cùng chính là sự vượt ra xa khỏi vùng an toàn

Một kiểu “stereotype” khi nghĩ về phim Hàn Quốc đó chính là hầu hết nội dung phim đều về tình cảm; Nhưng Parasite lại đi theo hướng người lại, họ đi theo hướng rất ít người đi đến: Sự phân biệt giai cấp, tầng lớp trong xã hội. Phim ảnh đôi khi là để chúng ta chạy trốn khỏi thực tại nhưng cũng có khi là để ta nhìn thẳng và đối diện với chúng. Nếu mãi cứ ở trong chiếc hộp màu hồng thì chúng ta không thể nhận ra thế giới bên ngoài ra sao, có biết bao nhiêu cạm bẫy.

Trong truyền thông việc ” Step out the comfort zone” sẽ khiến nhãn hiệu có thể có những bước tiến đột phá và được mọi người nhận biết ngay khi có mặt trên thị trường.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *