INSTAGRAM REELS: TIK TOK CLONE HAY "NGƯỜI KẾ NHIỆM" XỨNG ĐÁNG CỦA STORIES

INSTAGRAM REELS: TIK TOK CLONE HAY “NGƯỜI KẾ NHIỆM” XỨNG ĐÁNG CỦA STORIES

Instagram Reels là một chức năng mới ra mắt của Instagram cho phép tạo và chia sẻ video 15 giây với người khác. Reels chính là nước đi biến Instagram thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Tiktok, với mục tiêu thu hút người xem Gen Z bằng các video ngắn và nhanh viral.


Mặc dù Instagram vẫn đang “ăn gạch” bởi lí do “đạo nhái” Tiktok, Reels lại không hề flop dập mặt, mà ngược lại nhận được phản hồi tích cực từ các influencer và doanh nghiệp. Nhiều nhà sáng tạo nội dung cho biết họ đã lên kế hoạch thử nghiệm Reels, trong khi vẫn duy trì sử dụng TikTok. Các thương hiệu như Sephora , Walmart và Beardbrand đã dẫn đầu trong việc sử dụng Reels.


Nếu TikTok có trang “For You” (Dành cho bạn), thì Instagram sẽ cung cấp cho Reels một vị trí dành riêng ở đầu trang Khám phá.

Vậy Instagram Reels thì khác gì với Tiktok?

Về bản chất thì hai đứa nó rõ là giống nhau, đều cung cấp cho người dùng không gian để sáng tạo và chia sẻ các video ngắn. Cả hai đều hỗ trợ các tùy chọn sáng tạo đi kèm với các đoạn nhạc, hiệu ứng và nhãn dán tùy theo sở thích của người sáng tạo nội dung.


Thế nhưng, video trên Instagram Reels chỉ dài đúng 15 giây, chỉ ¼ thời lượng so với video trên Tiktok. Tất cả những gì bạn chia sẻ trên Reels cũng đều “phù du” như trên Stories Instagram vậy, biến mất sau 24h (trừ phi có đứa khác chụp màn hình). Và Instagram Reels thì không có chức năng “duet” (feature video của người khác) như Tiktok.

Vậy thì có nên sử dụng Instagram Reels không?


Khi Instagram Stories lần đầu ra mắt vào năm 2016, nó được gọi là “clone” của Snapchat. Nhưng mà ngạc nhiên chưa, Instagram Stories nhanh chóng vượt qua Snapchat về lượng người dùng hàng ngày và trở thành một kênh truyền thông hiệu quả nhất cho các thương hiệu!


Instagram Reels sẽ hiển thị tại trang Khám phá — một nơi mà hơn 50% tài khoản Instagram sử dụng hàng tháng. Nếu video Reels của bạn được hiển thị trên đó, thì nghĩa là bạn viral rồi đấy.


Đây chính là nước cờ cực kì hiểm hóc của Instagram, khi mà các influencer và doanh nghiệp có sẵn lượng theo dõi lớn trên nền tảng sẽ rất cảm kích việc Instagram mở ra cơ hội cho họ tiếp cận nhóm người dùng có sở thích coi và xem khác kiểu truyền thống.


Một số tips mà chúng ta có thể sử dụng Instagram Reels


1. Sử dụng lại nội dung trên Tiktok cho Reels. Lấy ColourPop Cosmetics làm ví dụ. Thương hiệu này đã làm rất tốt việc đăng lại video TikTok của họ trên Reels.

2. Tạo nội dung giới thiệu sản phẩm. Hãng mỹ phẩm ELF đã tạo nội dung ASMR để giới thiệu sản phẩm make-up. Bạn hoàn toàn có thể làm điều tương tự, hãy tập trung tạo sự thú vị và độc đáo thay vì thao thao bất tuyệt về chất lượng tuyệt vời, nguồn gốc organic.

3. Đăng content hậu trường (Behind the Scences). Cách này giúp người theo dõi cảm thấy sản phẩm của bạn đáng tin tưởng và gần gũi hơn. Có thể chia sẻ cách bạn chọn nguyên liệu cho sản phẩm của mình, quy trình làm ra sản phẩm, một ngày với thương hiệu của bạn hay là câu chuyện thương hiệu của bạn.

4. Tung mã giảm giá lên Reels. Còn gì khiến người xem rạo rực hơn một cái mã giảm giá bất ngờ hoặc ẩn ý trong Reels.


Trên thực tế, còn quá sớm để khẳng định rằng Instagram Reels sẽ thành công như người tiền nhiệm của nó, Stories. Nhưng có một điều chắc chắn là nó cung cấp cho chúng ta một cách mới để tạo nội dung hấp dẫn hơn, hiểu rõ hơn về những người theo dõi và tăng phạm vi tiếp cận trên Instagram.


Nếu những tên tuổi lớn như Maybelline, Sephora hoặc Louis Vuitton đã sử dụng Reels rồi. Còn chần chờ gì nữa mà không nhảy vào cuộc chơi này, khi mà bạn đã mòn mỏi chạy Instagram bấy lâu nay (٭°̧꒳°̧̧̧٭)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *