05 IDEA TRUYỀN THÔNG TẠO ẤN TƯỢNG MẠNH VỚI KHÁCH HÀNG

05 IDEA TRUYỀN THÔNG TẠO ẤN TƯỢNG MẠNH VỚI KHÁCH HÀNG

Việc tạo được ấn tượng khác biệt và độc đáo trong các chiến dịch truyền thông luôn khiến các Markerter phải đau đầu suy nghĩ và sáng tạo. Đôi lúc sẽ lâm vào tình trạng tắc ý tưởng và đi trong vô định, không xác định được phương hướng. Khi đó hãy vận dụng 05 idea này để phát triển ý tưởng brainstorm cùng với team sáng tạo của mình nhé.

1. 𝐒.𝐞.𝐱-Shock- Sến:
Làm truyền thông chắc ai cũng biết được công thức huyền thoại được dân ngành truyền tai nhau là 3s rồi đúng không nhỉ. 𝐬.𝐞.𝐱- Shock- Sến. Khi muốn tạo ấn tượng mạnh với khách hàng mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy luôn nhớ đến câu thần chú này nha.
Một ví dụ rất thành công nhất là yếu tố sex đó chính là case của Vietjet đó. Tuy rằng có nhiều ý kiến trái chiều nhưng họ vẫn cứ là nổi bất chấp đúng không nào! Đứng dưới góc độ đạo đức và thuần phong mỹ tục thì thật sự đây là một thất bại thảm hại của hãng mát bay này, thế nhưng nếu đứng từ góc độ truyền thông mà nói thì chiến dịch này thành công hơn cả mong đợi khi thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Còn nhớ khi được học và phân tích cái case này, cô giáo tui đã đưa ra được một nhận định kết luận rất hợp lý đó là yếu tố 𝐬.𝐞.𝐱 trong quảng cáo của Vietjet thể hiện có phần chúng ta thấy hơi “rẻ tiền”, nhưng có khi đây lại là điều nhãn hàng muốn hướng tới vì họ chính là hãng hàng không giá rẻ mà, sự “rẻ tiền” mà chúng ta cảm nhận được trong hình ảnh truyền thông cũng chính là sự “rẻ tiền” mà chúng ta phải trả cho 1 chuyến đi máy bay của hãng này. Quá hợp lý phải không nhỉ?

2. Dựa hơi những vấn đề đang hot:
Đây cũng là cách làm truyền thông hiệu quả, đảm bảo hiệu quả cho các chiến dịch viral marketing. Tiêu biểu như chiến dịch truyền thông của giaytot khi lợi dịch bài hit Gangnam Style của nghệ sỹ PSY. Giaytot đã thực hiện một clip cover vui nhộn với lời bài hát về dịch vụ giaytot. Nhờ những cảnh quay ấn tượng, nền nhạc sôi động kết hợp với độ hot của Gangnam Style, clip đã thu hút gần 5 triệu người xem – một con số cực khủng với đơn vị bán giày online nhỏ.

3. Khai thác tâm lý cá nhân của người Việt:
Những concept truyền thông liên quan tới tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước hay kích thích tình cảm của con người thường được người Việt đón nhận. Người Việt chắc chắn vẫn còn nhớ tới quảng cáo “Neptune về nhà đón tết” của Neptune – clip khai thác những nét đẹp trong văn hóa người Việt. Với thông điệp “Và nhà đón tết, Gia đình trên hết”, “Quà nào bằng gia đình sum họp” Neptune tạo ra một cơn sốt có sức lan tỏa mạnh mẽ và giúp họ chiếm trọn được cảm tình của khán giản nhờ sự nắm bắt, thấu hiểu tâm lý của người Việt. Nhưng bạn đã bao giờ hỏi vì sao Neptune lại hay đánh vào tâm lý tình cảm gia đình vậy không? Vì họ là thực phẩm dầu ăn, luôn xuất hiện trong tủ bếp của mỗi gia đình, vậy nên giá trị cốt lõi và cách đích học hướng đến cũng chính là các gia đình Việt. Vậy nên những TVC hay quảng cáo của họ vì thể mà cũng đậm “chất Việt Nam” tình cảm ấm áp.

4. Tài trợ hoặc tham gia chương trình truyền hình:
Hiện nay truyền hình không chỉ là một kênh tin tức đơn thuần, mà còn là một kênh giải trí có lượng người theo dõi cực lớn, đa dạng về tuổi tác, nghề nghiệp, quốc tịch,…Rất nhiều chương trình truyền hình mới được ra mắt để phục vụ khán giả, đây cũng chính là nơi để quảng bá thương hiệu rộng rãi cho doanh nghiệp.

Bạn có thể là nhà tài trợ cho một vài chương trình nào đó có tần suất phát sóng và lượng người xem khả quan. Banner quảng cáo, tên thương hiệu của bạn sẽ được xuất hiện liên tục, thậm chí còn được người dẫn chương trình giới thiệu chi tiết. Hoặc là chính bạn có thể tham gia vào một chương trình nào đó, như gameshow hoặc talkshow, tọa đàm, và chia sẻ một chút về bản thân, doanh nghiệp của mình. Như trong chương trình rap Việt ấy, đố các bạn đếm được bao nhiêu lần nhà tài trợ Pepsico được nhắc tới nào!!!

5. Tạo ra hiệu ứng lan tỏa từ tranh luận:
Trong cuộc sống, xảy ra tranh luận trong một vấn đề thường không nhiều người mong muốn, dù đôi khi tranh luận có thể đem lại những kiến thức và hiệu quả tích cực. Trong kinh doanh cũng vậy, không nhiều doanh nghiệp chú ý đến việc tạo ra tranh luận để có những hiệu ứng lan tỏa.

Tranh luận mặc dù không phải hình thức tích cực để quảng bá sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp, nhưng nếu biết lợi dụng khéo léo thì đây là cách làm mang lại hiệu quả đáng kể.

Ví dụ rõ ràng và thành công nhất thì vẫn thuộc về hãng dày quốc dân Biti’s rồi. Cuộc tranh luận ở mùa 1 giữa team đi và team trở về đã thật sự là một cú push giúp thương hiệu này lấy lại phong độ đã mất bấy lâu của mình.

Nguồn: Marketing for Youngsters

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *